[Vật lý 12] đề thi Tú tài số

G

giangln.thanglong11a6

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Con lắc lò xo có độ cứng k = 100N/m treo thẳng đứng dao động điều hoà, ở vị trí cân bằng lò xo dãn 4cm. Độ dãn cực đại của lò xo khi dao động là 9cm. Lực đàn hồi tác dụng vào vật khi lò xo có chiều dài ngắn nhất bằng ?

2.Một người quan sát một chiếc phao trên mặt biển, thấy nó nhô cao 10 lần trong khoảng thời gian 36s và đo được khoảng cách giữa hai đỉnh sóng lân cận là 10m. Vận tốc truyền sóng trên mặt biển =?

3.Đầu O của một sợi dây đàn hồi nằm ngang dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với biên độ 3 cm với tần số 2 Hz. Sau 2 s sóng truyền được 2 m. Chọn gốc thời gian là lúc điểm O đi qua VTCB theo chiều dương. Li độ của điểm M cách O một khoảng 2 m tại thời điểm 2 s là ?

4. Cho hai con lắc đơn dao động với cùng biên độ góc [TEX]\alpha_0[/TEX]. Khối lượng [TEX]m_1=2m_2[/TEX]. Chu kì [TEX]T_1=2s, T_2=1s[/TEX]. Tính tỉ số năng lượng của 2 con lắc [TEX]\frac{E_1}{E_2}[/TEX]
Bài 4 tớ ra 0,5 mà không hiểu vì sao lại sai.
 
Q

quang1234554321

1.Con lắc lò xo có độ cứng k = 100N/m treo thẳng đứng dao động điều hoà, ở vị trí cân bằng lò xo dãn 4cm. Độ dãn cực đại của lò xo khi dao động là 9cm. Lực đàn hồi tác dụng vào vật khi lò xo có chiều dài ngắn nhất bằng ?

2.Một người quan sát một chiếc phao trên mặt biển, thấy nó nhô cao 10 lần trong khoảng thời gian 36s và đo được khoảng cách giữa hai đỉnh sóng lân cận là 10m. Vận tốc truyền sóng trên mặt biển =?

3.Đầu O của một sợi dây đàn hồi nằm ngang dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với biên độ 3 cm với tần số 2 Hz. Sau 2 s sóng truyền được 2 m. Chọn gốc thời gian là lúc điểm O đi qua VTCB theo chiều dương. Li độ của điểm M cách O một khoảng 2 m tại thời điểm 2 s là ?

4. Cho hai con lắc đơn dao động với cùng biên độ góc [TEX] \alpha_0 [/TEX]. Khối lượng [TEX]m_1=2m_2[/TEX]. Chu kì [TEX]T_1=2s, T_2=1s[/TEX]. Tính tỉ số năng lượng của 2 con lắc [TEX]\frac{E_1}{E_2}[/TEX]
Bài 4 tớ ra 0,5 mà không hiểu vì sao lại sai.


Bài 1 : chiều dài ngắn nhất của lò xo là [TEX]1 cm=0,01 m[/TEX] => lực tác dụng lúc đó là

[TEX]F=100.0,01=1[/TEX]

Bài 2 : nhô 10 lần trong 36 (s) , suy ra có 9 bước sóng trong 36 (s) => [TEX] T =36 : 9 =4[/TEX]

Khoảng cách giưa là đỉnh sóng liên tiếp là 1 bước sóng => [TEX] \lambda =10 m[/TEX]

=> [TEX]v= \frac{ \lambda }{T}= 10 : 4 =2,5 ( m/s)[/TEX]

bài 3
:
Tần số [TEX]f = 2 \Rightarrow T = 0,5[/TEX]

Sau [TEX]2(s) = 4T[/TEX] thì vật dao động được 4 chu kì nên tại thời điểm [TEX]t=2(s)[/TEX] thì vật đang ở vị trí cân bằng , tức là ở vị trí có li độ [TEX]= 0[/TEX]


bài 4 : ta có cơ năng : [TEX]W= \frac{1}{2}m. gl. \alpha ^2_0 [/TEX]

lập tỉ số : [TEX] \frac{W_1}{W_2}= \frac{m_1}{m_2} . \frac{l_1}{l_2}[/TEX]

với [TEX]\frac{l_1}{l_2}= (\frac{T_1}{T_2})^2 [/TEX]

Thay vào ta có [TEX] \frac{W_1}{W_2}=8 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom