[Vật lý 12] Đề kiểm tra học kì

Q

quang1234554321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là 1 bài 6 điểm trong đề kiểm tra học kì của trường tớ ( mới kiểm tra xong up luôn )

Mọi người thử xem nhé :D


Một vật có khối lượng [TEX]m=250g [/TEX]được treo và đầu dưới của 1 lò xo nhẹ có độ cứng [TEX]k=10 N/m[/TEX] . Đầu trên của lò xo gắn vào 1 giá cố định . Ban đầu vật được giữ sao cho lò xo không biến dạng , sau đó thả nhẹ cho vật dao động điều hoà . Lấy [TEX]g=10m/s^2 , \pi^2 = 10 .[/TEX]

a) Chọn gốc thời gian là lúc vật qua vị trí cân bằng lần thứ nhất , chọn chiều của trục toạ độ hướng xuống . Hãy viết PT dao động của vật .

b) Tính vật đi được quãng đường 162,5cm kể từ lúc thả vật để vật dao động .

c) Kích thích vật dao động sao cho lực đàn hồi lúc lò xo ngắn nhất là [TEX]1,5N [/TEX]. Tính biên độ dao động của vật và lực đàn hồi nhỏ nhất của lò xo .
 
Q

quang1234554321

các bạn vào làm thử bài này xem , sẽ phát sinh nhiều vấn đề trong lời giải và chúng ta sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm qua bài này đấy . Thử xem nhé các bạn .
 
S

sanganh27

a) x=25cos(2pit-pi/2)
b) T=1
t=T +0.5T+1/12=1.58s
c) có 2 trường hợp
Th1: A=10 lực nhỏ nhất là 1.5N
Th2:A=40 lục nhỏ nhất la 0N
 
Last edited by a moderator:
C

camdorac_likom

Đây là 1 bài 6 điểm trong đề kiểm tra học kì của trường tớ ( mới kiểm tra xong up luôn )

Mọi người thử xem nhé :D


Một vật có khối lượng [TEX]m=250g [/TEX]được treo và đầu dưới của 1 lò xo nhẹ có độ cứng [TEX]k=10 N/m[/TEX] . Đầu trên của lò xo gắn vào 1 giá cố định . Ban đầu vật được giữ sao cho lò xo không biến dạng , sau đó thả nhẹ cho vật dao động điều hoà . Lấy [TEX]g=10m/s^2 , \pi^2 = 10 .[/TEX]

a) Chọn gốc thời gian là lúc vật qua vị trí cân bằng lần thứ nhất , chọn chiều của trục toạ độ hướng xuống . Hãy viết PT dao động của vật .

b) Tính vật đi được quãng đường 162,5cm kể từ lúc thả vật để vật dao động .

c) Kích thích vật dao động sao cho lực đàn hồi lúc lò xo ngắn nhất là [TEX]1,5N [/TEX]. Tính biên độ dao động của vật và lực đàn hồi nhỏ nhất của lò xo .

Minh` cứ làm bình thường nhá
độ biến dạng khi ở vị trí cân bằng = mg/k=0.25 m
vận tốc góc= căn (k/m)
rồi tính A= căn (x^2+v^2/w^2)thế nào nữa nhỉ??
chờ chút lấy giấy bút đã. Mà giữ cho vật ko bị biến dạng có í gì cơ chứ
 
T

thinhtran91

a)Áp dụng công thức độc lập thời gian: suy ra A=dental = (mg)/k = 25cm.

cos fi =0 => fi = +- pi/2

Vật qua VTCB lần 1 từ vị trí biên -A, chiều dương hướng xuống => fi = -pi/2

omega = căn (k/m) = căn 40

==> x= 25 cos (căn 40 t -pi/2) cm.

b)Ta có : 162.5 = 6A + 0.5A
Dễ thấy với t=0 , vật ở tại vị trí cân bằng, từ VTCB vật sẽ dịch chuyển 4A để về lại VTCB (1 chu kì), sau đó dịch chuyển tiếp 2A về lại VTCB (theo chiều âm)(T/2), và từ đó dịch chuyển thêm 1 đoạn 0.5 A nữa để hòan tất quỹ đạo.(T/12)
==> t= T + T/2 + T/12 (với T xấp xỉ 1 s)
==> t = 1 +0.5 + 1/12 = 19/12 (s) = 1.583s
c)tại vị trí lò xo ngắn nhất : chiều dài lò xo là lo+dental -A.

==> Fđh tại vị trí này là : Fđh = k(dental -A)=1.5 ==>A=10cm.
A<dental ==>Fđh = 1.5
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

Đây là 1 bài 6 điểm trong đề kiểm tra học kì của trường tớ ( mới kiểm tra xong up luôn )

Mọi người thử xem nhé :D


Một vật có khối lượng [TEX]m=250g [/TEX]được treo và đầu dưới của 1 lò xo nhẹ có độ cứng [TEX]k=10 N/m[/TEX] . Đầu trên của lò xo gắn vào 1 giá cố định . Ban đầu vật được giữ sao cho lò xo không biến dạng , sau đó thả nhẹ cho vật dao động điều hoà . Lấy [TEX]g=10m/s^2 , \pi^2 = 10 .[/TEX]

a) Chọn gốc thời gian là lúc vật qua vị trí cân bằng lần thứ nhất , chọn chiều của trục toạ độ hướng xuống . Hãy viết PT dao động của vật .

b) Tính vật đi được quãng đường 162,5cm kể từ lúc thả vật để vật dao động .

c) Kích thích vật dao động sao cho lực đàn hồi lúc lò xo ngắn nhất là [TEX]1,5N [/TEX]. Tính biên độ dao động của vật và lực đàn hồi nhỏ nhất của lò xo .
câu 1
[TEX]x = 25\cos(2\pi - \frac{\pi}{2})[/TEX]
Câu 2
T = 1 + 0.5 + 1/12 = ..........
Câu 3
TH ([tex]\Delta l < A[/tex])
A = 0.4 m
TH2 [tex]\Delta > A [/tex]
A = 0.1 m
Câu 2 ko chắc chắn lắm
Quang coi đúng ko??
 
Last edited by a moderator:
T

thinhtran91

khoan, tớ thắc mắc 1 chỗ, tại sao đề đã cho Fđh tại vị trí ngắn nhất tức là dental -A là 1.5 , vậy sao còn xét đc giá trị =0 ?

1 cái ngoài lề nữa , bạn nào làm ơn giải thích mình với, dạng bài tìm thời gian để vật đi qua 1 vị trí x0 nào đó lần thứ 12 (hay là 1 lần thứ n nào đó), thì cách làm nào là nhanh nhất? giúp mình với ^^
 
Q

quang1234554321

a)Áp dụng công thức độc lập thời gian: suy ra A=dental = (mg)/k = 25cm.

cos fi =0 => fi = +- pi/2

Vật qua VTCB lần 1 từ vị trí biên -A, chiều dương hướng xuống => fi = -pi/2

omega = căn (k/m) = căn 40

==> x= 25 cos (căn 40 t -pi/2) cm.

b)Ta có : 162.5 = 6A + 0.5A
Dễ thấy với t=0 , vật ở tại vị trí cân bằng, từ VTCB vật sẽ dịch chuyển 4A để về lại VTCB (1 chu kì), sau đó dịch chuyển tiếp 2A về lại VTCB (theo chiều âm)(T/2), và từ đó dịch chuyển thêm 1 đoạn 0.5 A nữa để hòan tất quỹ đạo.(T/12)
==> t= T + T/2 + T/12 (với T xấp xỉ 1 s)
==> t = 1 +0.5 + 1/12 = 19/12 (s) = 1.583s
c)tại vị trí lò xo ngắn nhất : chiều dài lò xo là lo+dental -A.

==> Fđh tại vị trí này là : Fđh = k(dental -A)=1.5 ==>A=10cm.
Dễ thấy A<dental , nên 1.5 N cũng chính là lực đàn hồi cực tiểu của con lắc.

Cá nhân mình thấy, khi đã cho giá trị của Fđh tại vị trí lò xo có chiều dài ngắn nhất, tức là đã cho Fđh min rồi , đâu cần phải đặt câu hỏi sau nữa nhỉ ?

Chưa xem kĩ nhưng câu c bạn sai hoàn toàn rồi . Tớ cũng chưa có đáp án vì mới thi chiều nay xong . Nhưng câu c thì bạn đã nhầm rồi đấy . Nếu [TEX]A \geq \Delta l[/TEX] thì dĩ nhiên [TEX]Fdh min = 0 [/TEX] và nếu A nhỏ hơn delta l thì F min khác 0

P/s : Bài làm của pqnga có thể xem là đúng câu a và b nếu tớ chấm . Còn câu c thì chỉ có giá trị A = 40 và F min = 0
 
P

pqnga

khoan, tớ thắc mắc 1 chỗ, tại sao đề đã cho Fđh tại vị trí ngắn nhất tức là dental -A là 1.5 , vậy sao còn xét đc giá trị =0 ?
Theo tớ bài này muốn nói là lực đàn hồi khi lò xo có chiều dài ngắn nhất .... Khi đó F_dh cũng cực tiểu( câu này là mò naz` ko biết có đúng ko??)
Khi xét Lực đàn hồi cực tiểu lại phải xét 2 TH như trên đó tớ làm

1 cái ngoài lề nữa , bạn nào làm ơn giải thích mình với, dạng bài tìm thời gian để vật đi qua 1 vị trí x0 nào đó lần thứ 12 (hay là 1 lần thứ n nào đó), thì cách làm nào là nhanh nhất? giúp mình với ^^
CÁC BƯỚC GIẢI TOÁN TÍNH THỜI ĐIỂM VẬT ĐI QUA VỊ TRÍ x ĐÃ BIẾT :
* giải PT luợng giác lấy nghiệm của t (t >0)
** Liệt kê n nghiệm đầu tiên
*** thời điểm thứ n chính là giá trị lớn thứ n cần tìm
------------
Cái này tớ tìm trong Sách nó chỉ ghi chung chung vậy bạn thử làm theo trình tự rùi dần rút ngắn nó đj nhá
 
C

cry_cry_love

Đây là 1 bài 6 điểm trong đề kiểm tra học kì của trường tớ ( mới kiểm tra xong up luôn )

Mọi người thử xem nhé :D


Một vật có khối lượng [TEX]m=250g [/TEX]được treo và đầu dưới của 1 lò xo nhẹ có độ cứng [TEX]k=10 N/m[/TEX] . Đầu trên của lò xo gắn vào 1 giá cố định . Ban đầu vật được giữ sao cho lò xo không biến dạng , sau đó thả nhẹ cho vật dao động điều hoà . Lấy [TEX]g=10m/s^2 , \pi^2 = 10 .[/TEX]

a) Chọn gốc thời gian là lúc vật qua vị trí cân bằng lần thứ nhất , chọn chiều của trục toạ độ hướng xuống . Hãy viết PT dao động của vật .

b) Tính vật đi được quãng đường 162,5cm kể từ lúc thả vật để vật dao động .

c) Kích thích vật dao động sao cho lực đàn hồi lúc lò xo ngắn nhất là [TEX]1,5N [/TEX]. Tính biên độ dao động của vật và lực đàn hồi nhỏ nhất của lò xo .

Phần a và b có người giải rùi :D
phần c
*) trường hợp 1 :[TEX] \Delta l\succ A[/TEX]
>> F dh luc lò xo ngắn nhất = k(0,25-A)=1,5 >> A=10 cm và Fdh min =1,5N
*) trường hợp 2 :[TEX] \Delta l\prec A[/TEX]
>> F dh luc lò xo ngắn nhất = k(A-0,25)=1,5 >> A=40 cm và Fdh min =0N
 
S

sanganh27

phải có 2 trường hợp chứ nhỉ ban quang xem lại đi
kích thích thì có thể làm tăng hoạc giảm biên độ dao động mà
 
T

thinhtran91

uhm, lúc ban đầu giữ vật không bị biến dạng , rồi thả nhẹ thì dental chính là A, nhưng mình nghĩ thi tự luận thì phải trình bày ra, chứ ko thể nói ta có đc, bị trừ điểm, nên mình mới ghi rõ là thế ^^.

@cry, quang,nga : bạn nào trả lời giúp mình thắc mắc ở trên với, dạng bài toán tìm thời gian vật dao động qua 1 vị trí Xo lần thứ N á , ví dụ như này :

Một lò xo dao động theo phương thẳng đứng với phương trình x= 10sin (2TTt +TT/6) cm. Chiều dương Ox hướng xuống. Thời gian và quảng đường chuyển động của vật kể từ lúc bắt đầu dao động đến lúc nó đi qua vị trí x=5cm lần thứ 2009 theo chiều âm lần lượt là bao nhiêu ?

Các bạn làm ơn giải giúp mình câu thời gian thôi ,^^. Special thx !!!!!
 
S

sanganh27

uhm, lúc ban đầu giữ vật không bị biến dạng , rồi thả nhẹ thì dental chính là A, nhưng mình nghĩ thi tự luận thì phải trình bày ra, chứ ko thể nói ta có đc, bị trừ điểm, nên mình mới ghi rõ là thế ^^.

@cry, quang,nga : bạn nào trả lời giúp mình thắc mắc ở trên với, dạng bài toán tìm thời gian vật dao động qua 1 vị trí Xo lần thứ N á , ví dụ như này :

Một lò xo dao động theo phương thẳng đứng với phương trình x= 10sin (2TTt +TT/6) cm. Chiều dương Ox hướng xuống. Thời gian và quảng đường chuyển động của vật kể từ lúc bắt đầu dao động đến lúc nó đi qua vị trí x=5cm lần thứ 2009 theo chiều âm lần lượt là bao nhiêu ?

Các bạn làm ơn giải giúp mình câu thời gian thôi ,^^. Special thx !!!!!

bạn sử dụng quan hệ chuyển động tròn đèu và dao động điề hoà cho nó nhanh
 
Q

quang1234554321

Xin lỗi tất cả các bạn , hôm qua tớ vội quá nên xem không kĩ kết quả của pqnga và thinhtran nên bảo kết quả của họ đúng . Sai rồi các bạn ạ ! Tớ sẽ giải bài này cho các bạn xem :

Câu a) thì đơn giản rồi nhỉ , PT là [TEX] x=25cos( 2\pi t - \frac{\pi}{2}) [/TEX] (cm)

b) Câu này làm cụ thể cho mọi người dễ hiểu

[TEX]162,5(cm) = 6,5 A = 4A+2A+ \frac{1}{2} A [/TEX] .

Theo đề bài , vật bắt đầu dao động từ vị trí biên âm [TEX] -A [/TEX] . Vì thế ý b) này ta tính thời gian từ lúc vật đi từ biên âm .

Vật đi được [TEX]4A[/TEX] sau 1 chu kì , tức là sau [TEX]t_1=T=1(s)[/TEX] . Vì thế sau [TEX]1(s)[/TEX] vật đi được qđ [TEX]4A[/TEX] và đang ở vị trí ban đầu tức là ở biên âm [TEX] -A [/TEX].

Tiếp tục , vật đi được [TEX]2A [/TEX] sau [TEX]t_2 = \frac{T}{2} = \frac{1}{2}(s) [/TEX] . Lúc đó vật đang ở vị trí biên dương [TEX]+A[/TEX] .

Còn lại quãng đường là [TEX] \frac{A}{2}[/TEX] , vật đang ở biên dương và đi về vị trí [TEX]\frac{A}{2}[/TEX] theo chiều âm . Vẽ vòng tròn lượng giác , ta dễ dàng tính được thời gian để vật đi từ biên dương về vị trí [TEX]\frac{A}{2} [/TEX] là [TEX]t_3=\frac{T}{6}= \frac{1}{6}[/TEX]

Vậy tổng lại thời gian ta được [TEX] t = 1+ \frac{1}{2}+ \frac{1}{6} = \frac{5}{3}.[/TEX] . đây là kết quả chính xác . :D

c) Các bạn chú ý câu văn " lúc lò xo ngắn nhất " .
Vậy thì chỉ có 1 vị trí mà lò xo ngắn nhất . Đó là vị trí mà lò xo nén . Tức là vị trí cách [TEX]vtcb[/TEX] 1 đoạn bằng [TEX]40(cm)[/TEX] . Và [TEX]F_{min} =0[/TEX] là điều dĩ nhiên vì nó qua vị trí lò xo có độ dãn tự nhiên . Và cách làm thì như các bạn .

Còn các bạn nghĩ rằng có 2 trường hợp thì nó chỉ đúng nếu nói "tại vị trí mà lực đàn hồi là 1,5N " . Nhưng lưu ý câu văn của đề là "lúc ngắn nhất " . Chỉ có 1 chiều dài là ngắn nhất thôi . ko có 2 chiều dài ngắn nhất đâu :D

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom