[Vật Lý 12] Đề cương ôn tập học kỳ.

T

thien_nga_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị làm giúp nha!!! chị em đang cần gấp
1, Trong mạch điện xoay chiều không phân nhánh RLC (cuộn dây thuần cảm) Gọi Zt, Zc và Z lần lượt là cảm kháng , dung kháng và tổng trợ của đoạn mạch. Nếu tần số của dòng điện xoay chiều thay đổi thì tích nào sau đây luôn là một hằng số:
A. Zc.R B. Zt.R c. Zt.Zc D.z.R

2, Điện năng ở một trạm phát điện được truyền đi dưới hiệu điện thế 2kV, hiệu suất trong quá trình truyền tải là H=80%. Muốn hiệu suất trong quá trình truyền tải tăng đến 95% thì ta phải
A. tăng hiệu điện thế lên đến 4kV B. tăng hiệu điện thế đến 8kV
C. giảm hiệu điện thế xuống còn 1kV D.giảm hiệu điện thế xuống còn 0.5kV

3, Cho hằng số p lăng h=6,625.10^-34J.s, tốc độ ánh sáng trong chân không là c=3.10^8m/s. Chiếu một đơn sắc có bước sóng 0,5 um vào bản kim loại có công thoát A=2eV thì động năng ban đầu cực đại của electron quang điện là:
A. 0,951.10^-18J B. 2,5eV C. 7,75.10^-20J
D. 3,975.10^-19J

4, Một máy biến thế có số vòng cuộn sơ cấp là 3000 vòng, cuộn thứ cấp 500 vòng, được mắc vào mạch điện xoay chiều tần số 50Hz khi có cường độ dòng điện qua cuộn thứ cấp 12 a. Cường độ dòng điện qua cuộn sơ cấp là:

A, 2,22A B, 2,83 C, 2,00 D, 1,41

6, Một con lắc lò xò dao động điều hòa với biên độ 6cm và chu kỳ 1s. Tại t=0, vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều âm của trục tọa độ. Tổng quảng đường đi được của vật trong thời gian 2,375s kể từ thời điểm được chọn làm gốc là:
A, 55,76cm B, 48cm C. 50cm D. 42cm

7,Trong một TN về giao thoa ánh sáng. Hai khe lâng cách nhau 3mm, hình ảnh giao thoa được hiệu ứng trên màn hình cách hai khe 3m. Sử dụng ánh sáng trắng có bước sóng từ 0,40 um đến 0,75 um. Trên màn quan sát thu được các dải quang phổ. Bề rộng của dải quang phổ ngay sát vạch trắng trung tâm là
A. 0,45mm B. 0.55mm C. 0.50mm D. 0,35mm

9, Hiệu điện thế Giữa anot và catot của một ống cu li giơ là 10kv. Tốc độ và động năng cực đại của các electron khi đập vào anot là( biết e=-1,6.10^-19C,me= 9,1.10^-31kg)
A.Vmax = 6.10^4 km/s và Wdmax = 3,26.10^-15 J
B Vmax= 7.10^4km/s và Wdmax =2,26.10^-15 J
C. Một đáp án khác
D. Vmax= 5.10^4 km/s và Wdmax =4,26.10^-15J

11, Hạt nhân nguyên tử có cấu tạo từ các hạt nhỏ hơn là
A. nuclon B. pozitron C. electron và notron D. proton và electron

14, Hai con lắc lò xo có vật nặng cùng khối lượng m, độ cứng k1 và k2, có chu kỳ tương ứng là 0,3s và 0,4s. Ghép nối tiếp 2 lò xo của 2 con lắc trên rồi gắn vật m. Khi đó chu kỳ con lắc mới là
A. 0,7s B. 1s C. 0,5s d. 0,35s

15, Trong TN lăng về giao thoa ánh sáng , hai khe cách nhau 0,5mm và được chiếu sáng bằng một ánh sáng đơn sắc . Khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là 2m. TRen màn quan sát, trong vùng giữa M và N( Mn vuông góc với các vân giao thoa, MN=2cm) người ta đếm được có 10 vân tối và thấy tại M và Nđều là vân sáng. Bước sóng của ánh sáng đơn sắc dùng trong thí nghiêm này là
A, 0,5 um B. 0,4 um C.0,6 um D.0,7 um
Còn nữa nhưng đang bận quá mấy anh chị giải dùm em nha!!!
 
T

teddy2705

1, Trong mạch điện xoay chiều không phân nhánh RLC (cuộn dây thuần cảm) Gọi Zt, Zc và Z lần lượt là cảm kháng , dung kháng và tổng trợ của đoạn mạch. Nếu tần số của dòng điện xoay chiều thay đổi thì tích nào sau đây luôn là một hằng số:
A. Zc.R B. Zt.R c. Zt.Zc D.z.R
zt.zc=wL.1/wC=L/C=> k phụ thuộc vào f=>k đổi


2, Điện năng ở một trạm phát điện được truyền đi dưới hiệu điện thế 2kV, hiệu suất trong quá trình truyền tải là H=80%. Muốn hiệu suất trong quá trình truyền tải tăng đến 95% thì ta phải
A. tăng hiệu điện thế lên đến 4kV B. tăng hiệu điện thế đến 8kV
C. giảm hiệu điện thế xuống còn 1kV D.giảm hiệu điện thế xuống còn 0.5kV
-lần đầu hao phi 20%, lần sau hao phí 5%=> lần đầu gấp lần sau 2 lần=> muốn cho hao phí giảm 4 lần thì u phải tăng căn4=2 lần

3, Cho hằng số p lăng h=6,625.10^-34J.s, tốc độ ánh sáng trong chân không là c=3.10^8m/s. Chiếu một đơn sắc có bước sóng 0,5 um vào bản kim loại có công thoát A=2eV thì động năng ban đầu cực đại của electron quang điện là:
A. 0,951.10^-18J B. 2,5eV C. 7,75.10^-20J
D. 3,975.10^-19J
Áp dụng ct là ra, C đúng

4, Một máy biến thế có số vòng cuộn sơ cấp là 3000 vòng, cuộn thứ cấp 500 vòng, được mắc vào mạch điện xoay chiều tần số 50Hz khi có cường độ dòng điện qua cuộn thứ cấp 12 a. Cường độ dòng điện qua cuộn sơ cấp là:

A, 2,22A B, 2,83 C, 2,00 D, 1,41
N1/N2=I2/I1=>I1=2,00


6, Một con lắc lò xò dao động điều hòa với biên độ 6cm và chu kỳ 1s. Tại t=0, vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều âm của trục tọa độ. Tổng quảng đường đi được của vật trong thời gian 2,375s kể từ thời điểm được chọn làm gốc là:
A, 55,76cm B, 48cm C. 50cm D. 42cm
ptdd: x=6sin(2pi*t+pi)
vật đi đc:2+0,375 chu kì=> quãng đg đi đc=2*4*A+X
*tính x: ban đầu: x=0,v<0, sau 2,375s:[TEX]x=-\frac{6}{\sqrt{2}}, v>0[/TEX]
vẽ thêm cái sơ đồ ra=>X=7,757
=>quãng đg đi đc=4*2*6+7,757=55,76


7,Trong một TN về giao thoa ánh sáng. Hai khe lâng cách nhau 3mm, hình ảnh giao thoa được hiệu ứng trên màn hình cách hai khe 3m. Sử dụng ánh sáng trắng có bước sóng từ 0,40 um đến 0,75 um. Trên màn quan sát thu được các dải quang phổ. Bề rộng của dải quang phổ ngay sát vạch trắng trung tâm là
A. 0,45mm B. 0.55mm C. 0.50mm D. 0,35mm
L=(0,75-0,4)D/a=0,35mm


9, Hiệu điện thế Giữa anot và catot của một ống cu li giơ là 10kv. Tốc độ và động năng cực đại của các electron khi đập vào anot là( biết e=-1,6.10^-19C,me= 9,1.10^-31kg)
A.Vmax = 6.10^4 km/s và Wdmax = 3,26.10^-15 J
B Vmax= 7.10^4km/s và Wdmax =2,26.10^-15 J
C. Một đáp án khác
D. Vmax= 5.10^4 km/s và Wdmax =4,26.10^-15J
Áp dụng ct=> đáp án khác:C


11, Hạt nhân nguyên tử có cấu tạo từ các hạt nhỏ hơn là
A. nuclon B. pozitron C. electron và notron D. proton và electron
theo SGK, nuclon thì phải


14, Hai con lắc lò xo có vật nặng cùng khối lượng m, độ cứng k1 và k2, có chu kỳ tương ứng là 0,3s và 0,4s. Ghép nối tiếp 2 lò xo của 2 con lắc trên rồi gắn vật m. Khi đó chu kỳ con lắc mới là
A. 0,7s B. 1s C. 0,5s d. 0,35s
nối tiếp[TEX]=>T=\sqrt{{T1}^{2}+{T2}^{2}}=0,5s[/TEX]

15, Trong TN lăng về giao thoa ánh sáng , hai khe cách nhau 0,5mm và được chiếu sáng bằng một ánh sáng đơn sắc . Khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là 2m. TRen màn quan sát, trong vùng giữa M và N( Mn vuông góc với các vân giao thoa, MN=2cm) người ta đếm được có 10 vân tối và thấy tại M và Nđều là vân sáng. Bước sóng của ánh sáng đơn sắc dùng trong thí nghiêm này là
A, 0,5 um B. 0,4 um C.0,6 um D.0,7 um
Bài này k chắc lắm: [TEX]x=\frac{(k+0,5)\lambda D}{a}\Rightarrow \lambda \frac{20*0,5}{2(9+0,5)}\approx 0,5\mu m[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

ppnwin

Câu 9: Hiệu điện thế Giữa anot và catot của một ống cu li giơ là U=10kv => Hiệu điện thế cực đại là Umax=U căn 2 => đáp án B
 
Top Bottom