[Vật lý 12] Dao động tắt dần.Dđ cưỡng bức

K

kinga2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: một con lắc lò xo nằm ngang gồm một vật nhỏ khối lượng m=200g, độ cứng K=10N/m, hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng ngang là 0,1. Ban đầu vật đc giữ ở vị trí lò xo dãn 10cm, rồi thả nhẹ để con lắc dao động tắt dần, lấy g=10m/s2. Trong khoảng thời gian kể từ lúc thả cho đến khi tốc độ của vật bắt đầu giảm thì độ giảm thế năng của con lắc là:
A. 50mJ
B. 2mJ
C. 20mJ
D. 48mJ
Câu 2: một con lắc lò xo nằm ngang K=2N/m, m=80g. Ban đầu kéo vật khỏi VTCB 10cm rồi thả nhẹ, g=10m/s2, muy= 0,1. Thế năng của vật tại vị trí mà vận tốc đạt cực đại là:
A. 1,6J
B. 16mJ
C. 0,16mJ
D. 1,6mJ
 
B

buichianh18896

Câu 1: một con lắc lò xo nằm ngang gồm một vật nhỏ khối lượng m=200g, độ cứng K=10N/m, hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng ngang là 0,1. Ban đầu vật đc giữ ở vị trí lò xo dãn 10cm, rồi thả nhẹ để con lắc dao động tắt dần, lấy g=10m/s2. Trong khoảng thời gian kể từ lúc thả cho đến khi tốc độ của vật bắt đầu giảm thì độ giảm thế năng của con lắc là:
A. 50mJ
B. 2mJ
C. 20mJ
D. 48mJ
Câu 2: một con lắc lò xo nằm ngang K=2N/m, m=80g. Ban đầu kéo vật khỏi VTCB 10cm rồi thả nhẹ, g=10m/s2, muy= 0,1. Thế năng của vật tại vị trí mà vận tốc đạt cực đại là:
A. 1,6J
B. 16mJ
C. 0,16mJ
D. 1,6mJ

1>
tốc độ của vật bắt đầu giảm khi vật có ở vị trí O1(vị trí cân bằng tạm thời lần đầu) cách O 1 đoạn
$x = \frac{{fms}}{k} = 0,02m$

$\begin{array}{l}
{W_0} = \frac{1}{2}k{A^2} \\
W = \frac{1}{2}k{x^2} \\
\Delta W = \frac{1}{2}k{A^2} - \frac{1}{2}k{x^2} = 48(mj)
\end{array}$
 
Last edited by a moderator:
B

buichianh18896

Câu 1: một con lắc lò xo nằm ngang gồm một vật nhỏ khối lượng m=200g, độ cứng K=10N/m, hệ số ma sát trượt giữa vật và mặt phẳng ngang là 0,1. Ban đầu vật đc giữ ở vị trí lò xo dãn 10cm, rồi thả nhẹ để con lắc dao động tắt dần, lấy g=10m/s2. Trong khoảng thời gian kể từ lúc thả cho đến khi tốc độ của vật bắt đầu giảm thì độ giảm thế năng của con lắc là:
A. 50mJ
B. 2mJ
C. 20mJ
D. 48mJ
Câu 2: một con lắc lò xo nằm ngang K=2N/m, m=80g. Ban đầu kéo vật khỏi VTCB 10cm rồi thả nhẹ, g=10m/s2, muy= 0,1. Thế năng của vật tại vị trí mà vận tốc đạt cực đại là:
A. 1,6J
B. 16mJ
C. 0,16mJ
D. 1,6mJ


vị trí mà vận tốc đạt cực đại là vị trí O1(VTCB tạm thời lần 1),tại đó lực kéo về= lưc đàn hội
hay:$\begin{array}{l}
kx = \mu mg \\
\Rightarrow x = \frac{{\mu mg}}{k} = 0,04m \\
\end{array}$
tại đó thế năng W=1/2kx^2=1,6mj
 
Top Bottom