Vật lí [Vật Lý 12] Dao động điều hòa

Darkmoon23

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2016
2
0
1
26

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Ta xét phương trình dao động điều hòa: $x = A cos (\omega t + \varphi)$
Các đại lượng đặc trưng của dđđh là: Biên độ $A$; Tần số góc $\omega$; Pha ban đầu $\varphi$.
+) Với biên độ $A$, ta có thể thay đổi được giá trị của $A$ bằng cách kích thích dao động (Ví dụ cung cấp thêm năng lượng cho dao động)
+) Với tần số góc $\omega$, ta không thể thay đổi bằng cách kích thích dao động, vì nó phụ thuộc vào bản chất của vật dao động điều hòa (Ví dụ CLLX thì $\omega = \sqrt{k}{m}$, $\omega$ chỉ phụ thuộc vào độ cứng k của lò xo và khối lượng m của vật nặng)
+) Với pha ban đầu $\varphi$, ta cũng có thể thay đổi bằng cách kích thích dao động (Ví dụ đối với CLLX, ta có thể làm lò xo biến dạng một lượng $x = \frac{A \sqrt{2}}{2}$ và truyền một vận tốc $v = \frac{v_{max} \sqrt{2}}{2}$ để ta có biên độ $A$ ($\varphi = -\frac{\pi}{4}$) hoặc $x = \frac{A \sqrt{2}}{2}$ và truyền một vận tốc $v = -\frac{v_{max} \sqrt{2}}{2}$ để ta có biên độ A ($\varphi = +\frac{\pi}{4}$)

=> Chọn A
 

Darkmoon23

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2016
2
0
1
26
Ta xét phương trình dao động điều hòa: $x = A cos (\omega t + \varphi)$
Các đại lượng đặc trưng của dđđh là: Biên độ $A$; Tần số góc $\omega$; Pha ban đầu $\varphi$.
+) Với biên độ $A$, ta có thể thay đổi được giá trị của $A$ bằng cách kích thích dao động (Ví dụ cung cấp thêm năng lượng cho dao động)
+) Với tần số góc $\omega$, ta không thể thay đổi bằng cách kích thích dao động, vì nó phụ thuộc vào bản chất của vật dao động điều hòa (Ví dụ CLLX thì $\omega = \sqrt{k}{m}$, $\omega$ chỉ phụ thuộc vào độ cứng k của lò xo và khối lượng m của vật nặng)
+) Với pha ban đầu $\varphi$, ta cũng có thể thay đổi bằng cách kích thích dao động (Ví dụ đối với CLLX, ta có thể làm lò xo biến dạng một lượng $x = \frac{A \sqrt{2}}{2}$ và truyền một vận tốc $v = \frac{v_{max} \sqrt{2}}{2}$ để ta có biên độ $A$ ($\varphi = -\frac{\pi}{4}$) hoặc $x = \frac{A \sqrt{2}}{2}$ và truyền một vận tốc $v = -\frac{v_{max} \sqrt{2}}{2}$ để ta có biên độ A ($\varphi = +\frac{\pi}{4}$)

=> Chọn A
Cảm ơn bạn
 
Top Bottom