Vật lí [Vật Lý 12] Dao động điều hòa

Lê Văn Hòa

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2016
7
0
1
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nhỏ được gắn vào con lắc lò xo có độ cứng 40N/m. Kích thích cho vật dao động điều hòa. Động năng của vật được mô tả như đồ thị. Biết thời điểm ban đầu vật chuyển động theo chiều âm. Phương trình dao động của vật là:
Chưa có tên.png
em cám ơn ạ
 
Last edited by a moderator:

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Từ đồ thị, ta có $W = 0,8\ (J)$
Từ đồ thị, ta thấy: Tại vị trí ban đầu
- Động năng giảm => Vật đang ra xa vị trí cân bằng (1)
- $W_đ = 0,4\ J$ => $W_t = 0,4\ J$. Động năng bằng thế năng => $\mid x \mid = \frac{A \sqrt{2}}{2}$
Mà theo giả thiết, vật đang chuyển động theo chiều âm => $x = -\frac{A \sqrt{2}}{2}$ (2)
Từ (1) và (2), ta có $\varphi = \frac{3 \pi}{4}$

Gọi chu kì của dao động là $T$
Từ đồ thị, ta thấy vật sẽ có quỹ đạo sau sau khi đi được 1/3s đầu: $-\frac{A \sqrt{2}}{2} \rightarrow -A \rightarrow 0$
Sử dụng trục thời gian, ta có: $\frac{1}{3} = \frac{T}{8} + \frac{T}{4}$ => $T = \frac{8}{9}\ (s)$ => $\omega = 2,25 \pi\ (rad/s)$

$W = W_{t\ (max)} = \frac{1}{2}kA^2 = 0,8$
=> $A = 0,2\ (m) = 20 cm$
Vậy Phương trình dao động của CLLX là: $x = A cos (\omega t + \varphi) = 20 cos \left( 2,25 \pi t + \frac{3 \pi}{4} \right)\ (cm)$
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Hòa

Lê Văn Hòa

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2016
7
0
1
26
bạn gỏi thật mình ms giải ra tối hum qua mất cả 1tieng rưởi bạn giỏi thật ak

mơn bạn nhiều nha

có vài chỗ mình cũng ko hiểu h thì hiểu rồi bài bạn trình bày chi tiết dễ hiểu kinh nuôn , :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom