[Vật lý 12] Dao Động Điều Hoà

N

nhantd97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một con lắc lò xo dao động điều hoà vơqis chu kì T=5s. Biết rằng tại thời điểm t=5s quả lắc có li độ $x= \frac{\sqrt{2}}{2}$ và vận tốc $v=\frac{\sqrt{2}}{5} \pi cm/s $. Phương trình dao động con lắc lò xo ?
2)Một chất điểm dao động điều hoà theo phương trình $ x=4cos(6\pi t+ \frac{\pi}{3})$ (x tính bằng cm và t tính bằng giây). Trong một giây đầu tiên từ thời điểm t=0, chất điểm đi qua vị trí có li độ x=3cm bao nhiêu lần ?
 
Last edited by a moderator:
T

trantien.hocmai

$\text{ta có}$
$$T=5 \text{ s} \rightarrow \omega=\dfrac{2\pi}{T}=0,4 \pi \text{ rad/s} \\ $$
$\text{ta có biên độ A là}$
$$A=\sqrt{x^2+\dfrac{v^2}{\omega^2}}=1 \text{ cm}$$
$\text{phương trình dao động có dạng} \\$
$$x=\cos (0,4 \pi t+\phi) \text{ (cm)}$$
$\text{phương trình vận tốc là}$
$$v=-0,4 \pi .\sin (0,4 \pi t+\phi) \text{ cm/s}$$
$\text{theo yêu cầu bài toán thì ta có}$
$$\begin{cases} \dfrac{\sqrt{2}}{2}=\cos (2\pi+\phi) \\ \dfrac{\sqrt{2}}{5} \pi=-0,4 \pi \sin (2\pi+\phi) \end{cases} \\
\rightarrow \phi=-\frac{\pi}{4}$$
 
V

vuonghao159357

đề câu 2 bạn gõ lại đi
cách giải thì đơn giản
- thay t=0 xem vật ở VT nào , chiều vận tốc
-thay t=1 → vị trí vật
vẽ đường tròn ra.......................................................................
 
N

nhantd97

$\text{ta có} \\$
$$\Delta t=\dfrac{\phi}{\omega} \rightarrow \phi=\Delta t.\omega=1.6\pi=6\pi \text{ (rad)}$$
$\text{tại vị trí x=3 tương ứng là} \dfrac{A}{2} \text{ ứng với góc } \dfrac{\pi}{6} \\
\text{ứng với t=0 là góc }\dfrac{\pi}{3} \\
\text{biểu diễn lên đường tròn lượng giác ta có số lần đi qua vị trí x=3 là 6 lần}$
vị trí x=3 sao lại ứng với $\frac{A}{2}$ , biên độ A bằng 4 mà
 
Top Bottom