[Vật lý 12] Dao Động Điều Hoà

H

hoangantrang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1-) 1 Con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm vật M có khối lượng 400g va lò xo có K=40N/m đang dao động điều hoà xung quanh vị trí cân bằng với biên độ 5cm .Khi M qua vị trí cân bằng người ta thả nhẹ vật có khối lụợng m=100g lên M (m dính chặt ngay vào M) sau đó hệ m và M dao động với biên độ (cm)
A. 2căn5 B.4.25 C.3căn2 D.2căn2

2-) Cho hệ con lắc lò xo có độ cứng K=100N/m , m=1kg ,người ta treo m'=2kg dưới vật m bằng sợi dây (g=pi^2=10m/s^2). Khi hệ đang cân bằng thì người ta đốt dây nối.Chọn chiều dương hướng lên ,mốc thời gian lúc vật bắt đầu chuyển động .Số lần vật qua vị trí lò xo không biến dạng theo chiều dương kể từ lúc vật qua vị trí cân bằng lần thứ nhất đến thời điểm t=10s là :
A.19 B.16 C.18 D.17
3-) Một lò xo có khối lượng không đáng kể .K=100N/m được đặt nằm ngang .1 đầu được giữ cố định ,đầu còn lại được gắn với chất điểm m=0.5kg .Chất điểm m gắn với chất điểm m'=0.5kg .Các chất điểm có thể dao động không ma sát trượt trên trục Ox nằm ngang (gốc O ở vị trí cân bằng của 2 vật ) hướng từ điểm cố định giữ lò xo về các chất điểm m,m' .Tại thời điểm ban đầu giữ 2 vật ở vị trí lò xo bị nén 2cm rồi buông nhẹ.Bỏ qua sức cản của môi trường ,hệ dao động điều hoà .Gốc thời gian chọn khi buông vật .Chỗ gắn 2 điểm bị bong ra nếu lực kéo đạt đến 1N .thời điểm mà m' tách khỏi m là:(s)
A.pi/2 B.pi/6 C.1/10 D. pi/10
còn mấy câu nữa,nhưng viết mỏi tay quá mai mình hỏi tiếp ,mong các bạn giúp mình nha
 
R

ruacon95

bài tập này bạn cần vẽ đường tròn ra nghiên cứu, nói trên đây không thể nói được hết.
 
M

min95

đọc mà chả hiểu nổi đề
ruacon95 làm dk zôi` thì nói hướng làm cho ae đi
 
T

trangan01

sao không hiểu ..năm nay thi dh có thể ra dạng này đó mọi người,hơi khó nhưng hay mà ,mong mọi người giúp đỡ ,mình cần gấp,thank mọi người nhiều
 
N

nhaclaotam

bài 1 theo cách bảo toàn cơ năng trước và sau của hệ là được :)) .. (nhớ là w thay đổi khi m dính vào M )
mà sao mấy bài này nhìn quen quá vậy ta :-?
 
M

min95

í ẹ sao b1 mình vẫn ra 5cm hả trời...............................................
 
D

dkx_95

1-) 1 Con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm vật M có khối lượng 400g va lò xo có K=40N/m đang dao động điều hoà xung quanh vị trí cân bằng với biên độ 5cm .Khi M qua vị trí cân bằng người ta thả nhẹ vật có khối lụợng m=100g lên M (m dính chặt ngay vào M) sau đó hệ m và M dao động với biên độ (cm)
A. 2căn5 B.4.25 C.3căn2 D.2căn2

2-) Cho hệ con lắc lò xo có độ cứng K=100N/m , m=1kg ,người ta treo m'=2kg dưới vật m bằng sợi dây (g=pi^2=10m/s^2). Khi hệ đang cân bằng thì người ta đốt dây nối.Chọn chiều dương hướng lên ,mốc thời gian lúc vật bắt đầu chuyển động .Số lần vật qua vị trí lò xo không biến dạng theo chiều dương kể từ lúc vật qua vị trí cân bằng lần thứ nhất đến thời điểm t=10s là :
A.19 B.16 C.18 D.17
3-) Một lò xo có khối lượng không đáng kể .K=100N/m được đặt nằm ngang .1 đầu được giữ cố định ,đầu còn lại được gắn với chất điểm m=0.5kg .Chất điểm m gắn với chất điểm m'=0.5kg .Các chất điểm có thể dao động không ma sát trượt trên trục Ox nằm ngang (gốc O ở vị trí cân bằng của 2 vật ) hướng từ điểm cố định giữ lò xo về các chất điểm m,m' .Tại thời điểm ban đầu giữ 2 vật ở vị trí lò xo bị nén 2cm rồi buông nhẹ.Bỏ qua sức cản của môi trường ,hệ dao động điều hoà .Gốc thời gian chọn khi buông vật .Chỗ gắn 2 điểm bị bong ra nếu lực kéo đạt đến 1N .thời điểm mà m' tách khỏi m là:(s)
A.pi/2 B.pi/6 C.1/10 D. pi/10
còn mấy câu nữa,nhưng viết mỏi tay quá mai mình hỏi tiếp ,mong các bạn giúp mình nha
bài 1:
ta có:
w1=10rad/s
Vmax1=aw1=50cm/s
=>Vmax2=(v1.m1)/(m1=m2)=40cm/s
w2=4căn5
=>a2=Vmax2/w2=40/4căn5=2căn5
chọn A
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

1.
bảo toàn động lượng ta có
[TEX]m1v1 + m2v2 = m3v3[/TEX]
[TEX]=> v3 = v1.\frac{4}{5} = \frac{4}{5}.w.A[/TEX]
[TEX]w' = \sqrt{\frac{k}{5/4.m1}} = \frac{2}{\sqrt{5}}.w[/TEX]
[TEX]A' = \frac{v3}{w'} = \frac{2.A}{\sqrt{5}} = 2\sqrt{5}[/TEX]

2.
treo vật 2kg vào thì lò xo dãn một đoạn[TEX] \Delta l = mg/k = 20cm[/TEX]
lúc này ta coi như kéo vật xuống 1 đoạn = 20cm rồi thả ra
với
[TEX]\Delta l = mg/k = 10cm[/TEX]
A = 20cm
từ thời điểm vật ở vị trí cân bằng đến 10 giây sau vật thực hiện được 10/T = 15.9 chu kỳ
= 15T + 0.9T
15T vật đi qua vị trí lò xo k dãn theo chiều dương 15 lần
0.9T = 324độ => trên đường tròn lượng giác ta thấy vật đi qua vị trí lò xo k dãn 1 lần nữa theo chiều dương
=> đáp số là 16
3.
Lực kéo mạnh nhất khi vật ở biên dương, nếu tại đây mà vật k bong ra thì k còn lúc nào khác vật bong ra cả => t = T/2 = pi/10
 
Last edited by a moderator:
T

trangan01

vật đi từ vị trí bị nén đến biên dương thì lúc đó vật bị đẩy mà bạn, khi đến biên rồi, tại đó gia tốc max, lực kéo về max : F = m.a

khi vật chưa đến vi trí cân bằng mà vật đã bị bong ra thì không áp dụng được t=T/2 thì bạn làm kiểu gì?
 
T

thao_cm

1.
bảo toàn động lượng ta có
[TEX]m1v1 + m2v2 = m3v3[/TEX]
[TEX]=> v3 = v1.\frac{4}{5} = \frac{4}{5}.w.A[/TEX]
[TEX]w' = \sqrt{\frac{k}{5/4.m1}} = \frac{2}{\sqrt{5}}.w[/TEX]
[TEX]A' = \frac{v3}{w'} = \frac{2.A}{\sqrt{5}} = 2\sqrt{5}[/TEX]

2.
treo vật 2kg vào thì lò xo dãn một đoạn[TEX] \Delta l = mg/k = 20cm[/TEX]
lúc này ta coi như kéo vật xuống 1 đoạn = 20cm rồi thả ra
với
[TEX]\Delta l = mg/k = 10cm[/TEX]
A = 20cm
từ thời điểm vật ở vị trí cân bằng đến 10 giây sau vật thực hiện được 10/T = 15.9 chu kỳ
= 15T + 0.9T
15T vật đi qua vị trí lò xo k dãn theo chiều dương 15 lần
0.9T = 324độ => trên đường tròn lượng giác ta thấy vật đi qua vị trí lò xo k dãn 1 lần nữa theo chiều dương
=> đáp số là 16
3.
Lực kéo mạnh nhất khi vật ở biên dương, nếu tại đây mà vật k bong ra thì k còn lúc nào khác vật bong ra cả => t = T/2 = pi/10

Chỗ này không hiểu, tại sao [TEX]=> v3 = v1.\frac{4}{5}[/TEX]
từ thời điểm vật ở vị trí cân bằng đến 10 giây sau vật thực hiện được 10/T = 15.9 chu kỳ ? T này tính theo T1 hay T2 ??? Còn tại sao 10s thực hiện được 10/T = 15.9T ????


Lưu ý: không viết chữ màu đỏ.
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

Chỗ này không hiểu, tại sao [TEX]=> v3 = v1.\frac{4}{5}[/TEX]
từ thời điểm vật ở vị trí cân bằng đến 10 giây sau vật thực hiện được 10/T = 15.9 chu kỳ ? T này tính theo T1 hay T2 ??? Còn tại sao 10s thực hiện được 10/T = 15.9T ????

chỗ tính vận tốc mình dùng bảo toàn động lượng
chỗ kia mình ghi k chính xác lắm, phải ghi là 10s = 15.9 T , nhưng dù gì thì mọi người cũng hiểu cả đúng không, T tính theo khối lượng của vật m = 1kg là đương nhiên vì khi hệ bắt đầu dao động thì không liên quan gì đến vật m' cả
 
R

romf

b3 khong phai toi bien duong vat moi bong ra dau
de cho f=fmax/2 .do do tai vi tri x=1 vat bong ra nen t=T/4+T/3
 
N

n0vem13er

b3 khong phai toi bien duong vat moi bong ra dau
de cho f=fmax/2 .do do tai vi tri x=1 vat bong ra nen t=T/4+T/3

học vật lý mà chỉ dùng số thì không hiệu quả đâu bạn à, phải tưởng tượng, áp dụng vào thực tế, bây h bạn buộc 1 hòn gạch vào sợi chỉ, đẩy nó ra xa rồi giật chỉ lại xem nó đứt lúc nào, ngay lúc bạn giật hay 1 lúc sau ;)
 
S

sakethuong3

bài 1

bảo toàn động lượng: M.V(max) = (M+m).v' => v'

lúc sau: K.A'2 = (M+m).v'2 => A'

thế số là ra .
 
N

nhoxmk.smile

bạn viết thiều đề rồi người ta thả vật từ trên suống với v=50 chứ |
đ.s là 2căn5
 
Top Bottom