Vật lí [Vật lý 12] Dao động điều hòa và con lắc.

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
25

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Mình tới cứu bạn đây! Nói đừng buồn chứ...chữ bạn xấu. JFBQ00183070330A

6) Muốn tìm vận tốc trung bình thì phải biết chu kì. Vì vận tốc trung bình = S/T = 4A/T

Cứ 2s chớp 1 cái lại thấy vật ở vị trí cũ với vận tốc cũ nên 2s chính là bội số của chu kì.

Vận tốc cực đại = A.w Ta có 12pi < A.w < 19 pi. nên 2,4 pi < w < 2,8 pi.

Mà w = 2pi/T nên ta có 2,4 pi < 2pi/T <2,8 pi Tính được 0,256 < T < 0,833

Thay Vtb = 4A/T vào được 24 cm/s< Vtb < 38 cm/s. Chọn đáp án là 30, thay vào tính T = 2/3s là ước của 2s (phù hợp giả thiết).

10) Tạm thời mình chưa nghĩ ra cách nào hay nên dùng bảo toàn năng lượng vậy.

Tổng năng lượng dao động là KA^2/2. Tại vị trí có vận tốc 4,8 pi.f.A Ta cò.

Kx^2/2 + mv^2/2 = KA^2/2 hay x^2 = A^2 - mV^2/K (1)

Ta có k/m = w^2 = (2.pi.F)^2 vậy m/k = 1/(4.pi^2.F^2)

Biểu thức (1) được viết lại x^2 = A^2 - (4,8.pi.f.A)^2/(2.pi.F)^2.

Với vật 1, bạn thay F = 3f vào.

Với vật 2 bạn thay F = 4f vào.

Lập tỉ số, sau đó lấy căn bậc hai là ra.
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
View attachment 7277 cô dì chú bác có lòng hảo tâm pờ le zzz giúp con những bài tập này đi....từ bài 6 trở đi... mún phát khóc luôn :r3r8 giúp mình được câu nào hay câu đó có được không JFBQ00240070914AView attachment 7278 View attachment 7279 View attachment 7280
Chào bạn,
Lần sau đăng bài nhớ chú ý đến tiêu đề bài viết giùm mk nhé! Bạn đặt như vừa nãy là vi phạm nội quy diễn đàn rồi. :confused:
Bạn cần đặt theo mẫu sau: Tiền tố + [Môn Lớp] + Khái quát nội dung cần hỗ trợ
Bạn có thể xem VD từ tiêu đề mk vừa sửa lại. Lần này mk chỉ nhắc nhở, rút kinh nghiệm nha. :)
Thân ái!
 
  • Like
Reactions: linhhv

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
23) Cũng áp dụng bảo toàn năng lượng vậy.

W = mv^2/2 + K.x^2/2

Đề muốn tính gia tốc cực đại. Ta có thể xây dựng mối quan hệ giữa x và a thay vào công thức trên.

x = F/K = ma/K vậy W = m.v^2/2 + K.(m.a/K)^2/2

Tại vị trí v = 20 căn 3, a = 4m/s^2 thay vào ta tính được K.

Tại vị trí biên cũng sẽ có W = K.A^2/2 = K.(m.amax/K)^2/2

Thay K vào là tính được amax.

24) Ta tính độ bội giác của ảnh tạo bởi thấu kính. K = - d'/d

Từ công thức 1/f = 1/d + 1/d' tính được d' = 20, độ bội giác là K = -2.

Vậy nghĩa là biên độ của ảnh sẽ là 6 cm.

Vận tốc trung bình trong chu kì: v = 4A/T = 12 cm/s

20. Phần con lắc rơi bị giữ lại hình như mình đã từng giải cho bạn 1 bài tương tự rồi thì phải. Mình không nhắc lại cái đó nữa. Ở đây mình giúp bạn tính vận tốc trung bình trong thời gian lò xo dãn.

Bạn cần tính chu kì dao động, biên độ dao động, vị trí lò xo không dãn. Biểu diễn lên đường tròn như hình.
2334.jpg

Khoảng thời gian lò xo không dãn ứng với góc a (tô xanh trên đường tròn). Và thời gian đó là t = a.T/360 độ.

Bạn tính tiếp quãng đường (như trên hình vẽ).

vtb = S/t

6, 10, 20, 23, 24, mình có đánh rơi nhịp nào không nhỉ?
 
Last edited:

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
25
ôi :r3
Chào bạn,
Lần sau đăng bài nhớ chú ý đến tiêu đề bài viết giùm mk nhé! Bạn đặt như vừa nãy là vi phạm nội quy diễn đàn rồi. :confused:
Bạn cần đặt theo mẫu sau: Tiền tố + [Môn Lớp] + Khái quát nội dung cần hỗ trợ
Bạn có thể xem VD từ tiêu đề mk vừa sửa lại. Lần này mk chỉ nhắc nhở, rút kinh nghiệm nha. :)
Thân ái!
xin lỗi tại tớ bất lực. làm mãi rồi đến khi tổng hợp lại làm nguyên 1 chuyên đề thì làm không đc nên mình rất sợ
r12r53
 

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
25
bạ
23) Cũng áp dụng bảo toàn năng lượng vậy.

W = mv^2/2 + K.x^2/2

Đề muốn tính gia tốc cực đại. Ta có thể xây dựng mối quan hệ giữa x và a thay vào công thức trên.

x = F/K = ma/K vậy W = m.v^2/2 + K.(m.a/K)^2/2

Tại vị trí v = 20 căn 3, a = 4m/s^2 thay vào ta tính được K.

Tại vị trí biên cũng sẽ có W = K.A^2/2 = K.(m.amax/K)^2/2

Thay K vào là tính được amax.

24) Ta tính độ bội giác của ảnh tạo bởi thấu kính. K = - d'/d

Từ công thức 1/f = 1/d + 1/d' tính được d' = 20, độ bội giác là K = -2.

Vậy nghĩa là biên độ của ảnh sẽ là 6 cm.

Vận tốc trung bình trong chu kì: v = 4A/T = 12 cm/s

20. Phần con lắc rơi bị giữ lại hình như mình đã từng giải cho bạn 1 bài tương tự rồi thì phải. Mình không nhắc lại cái đó nữa. Ở đây mình giúp bạn tính vận tốc trung bình trong thời gian lò xo dãn.

Bạn cần tính chu kì dao động, biên độ dao động, vị trí lò xo không dãn. Biểu diễn lên đường tròn như hình.
2334.jpg

Khoảng thời gian lò xo không dãn ứng với góc a (tô xanh trên đường tròn). Và thời gian đó là t = a.T/360 độ.

Bạn tính tiếp quãng đường (như trên hình vẽ).

vtb = S/t

6, 10, 20, 23, 24, mình có đánh rơi nhịp nào không nhỉ?
bạn giỏi lắm. tớ cảm thấy hơi sợ vì chỉ còn 2 tháng cuối tớ mới bắt đầu lao vào học nên tớ sợ
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Bạn đừng sợ vì 2 tháng không phải là thời gian quá muộn đâu. Hồi trước mình chỉ giành ra cỡ 20 ngày trước khi thi thôi. Và mình đã rớt!

Đùa chứ bạn mua thêm sách trắc nghiệm về làm.

Môn này quan trọng là làm thật nhiều bài tập vào. Ngày nào cũng cày 10 bài, 1 tháng cày 300 bài, 2 tháng cày 600 bài có khi bạn giỏi hơn mình như chơi.
 

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
25
bạn n
Bạn đừng sợ vì 2 tháng không phải là thời gian quá muộn đâu. Hồi trước mình chỉ giành ra cỡ 20 ngày trước khi thi thôi. Và mình đã rớt!

Đùa chứ bạn mua thêm sách trắc nghiệm về làm.

Môn này quan trọng là làm thật nhiều bài tập vào. Ngày nào cũng cày 10 bài, 1 tháng cày 300 bài, 2 tháng cày 600 bài có khi bạn giỏi hơn mình như chơi.
bạn nói thật hay không? mình yếu tim lắm nha huhu
 

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
25
mà bạn kiu cày bài tập như thế nghĩa là nhìu dạng chứ không phải 1 dạng mà cày 600bài đúng k
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Thực ra cũng tùy vào việc hồi lớp 10, lớp 11 bạn học Lí như thế nào nữa. Hồi đó lí 10 với 11 mình học khá chắc nên lên 12 chỉ cần luyện cỡ 3 cuốn sách trắc nghiệm là đi thi suýt đỗ.
 

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
25
vãi cả súyt đỗ.. bạn hù tâm lí mình không hà.
thầy cô mình kiu CHỉ cần chăm 2 tháng cuối là gạo thành cơm hết
 
Top Bottom