[Vật lý 12] Dao động cơ

K

kidnewbieap

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một vật dao động điều hòa từ điểm M trên quỹ đạo đi 9 cm thì đến biên. Trong 1/3 chu kì tiếp theo đi được 9 cm. Tính biên độ dao động.

2) Một vật dao động điều hòa trong 0.8 chu kì đầu tiên đi từ điểm M có li độ x1=-3 cm đến điểm N có li độ x2=3 cm. Tính biên độ dao động

Em xin cảm ơn !
 
N

ndphu1997@gmail.com

1).Trong 1/3T đi được 9cm thì vật đi từ A đến -A/2 => S=A+A/2=9=>A=6
2). Đi từ x1=-3cm đến x2=3cm thì đi từ x1-->-A-->0--->x2 => S=2A => x1-->-A+0--->x2 =A => 0--->x2=A/2 => x2=A/2=3 => A=6cm.
 
K

keh_hikari_f@yahoo.com.vn

Bài 1 thì thì mình đồng ý với bạn ndphu1997@gmail.com
Mình xin làm lại bài 2!


2) Một vật dao động điều hòa trong 0.8 chu kì đầu tiên đi từ điểm M có li độ x1=-3 cm đến điểm N có li độ x2=3 cm. Tính biên độ dao động

Em xin cảm ơn !

tGY3RTZ.jpg
 
K

keh_hikari_f@yahoo.com.vn

Tại sao biết 1/3T đi được 9cm thì vật đi từ A đến -A/2 ?

Đề cho 2 dữ kiện đầu để mình suy ra được điều đó:
-Đầu tiên, đi từ M --> A thì 9cm
-Ngay sau đó, vật đi thêm 9 cm.
Do đang ở biên nên do tính đối xứng, ta suy ra ngay sau đó, vật đã đi từ A trở ngược lại M, và khoảng thời gian này đề cung cấp là T/3.
 
N

ndphu1997@gmail.com

Bạn xem dùm mình và làm sao để tính được t1 và t2 vậy

bạn oi x=Acos(wt+phi) mà sao lại giả dụ nhu vậy và tại sao lại như vậy
 
T

thoconcute

[TEX]t=\frac{Phi-Phi_0}{W}[/TEX]

Áp dụng như vậy để tính

...................................................................................................................................
 
K

keh_hikari_f@yahoo.com.vn

bạn oi x=Acos(wt+phi) mà sao lại giả dụ nhu vậy và tại sao lại như vậy

Đó là một bài toán riêng biệt dùng để tính thời gian đi từ điểm này đến điểm khác. Bạn có thắc mắc tại sao đi từ 0->A/2 lại tốn T/12 không? Bài toán này giải quyết cho bạn việc đó đó.

Đề bài: Tính thời gian ngắn nhất để vật đi từ vị trí cân bằng đến vị trí x=nA.

0wZVF99.png


Tại sao không dùng hàm cos? ---> Vì phải cộng thêm pi/2 ... Rút ra:
-Hàm sin dùng khi ban đầu vật tại VTCB.
-Hàm cos dùng khi ban đầu vật tại biên.
p/s: cho tiện, đỡ mắc thằng phi thôi =]]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom