[Vật lý 12] Dao động cơ

N

nganha846

một vật dao động điều hòa từ vị trí M xM= -5cm đến N, xN=5cm trong 0,25s. Vật đi tiếp 0,75s nữa thì quay lại M đủ 1 chu kì. Vật dao động điều hòa với A bằng bao nhiêu

Từ M, đi 0,25s đi 0,75s sau đó quay lại M thì hết 1 chu kì. Tức là chu kì của vật là 2s.

Ta sẽ biểu diễn quá trình này trên đường tròn nhé.

picture.php


Trong 0,25s tức là 1/8 chu kì, mà một chu kì ứng với 360 độ, như vậy ta tính được góc a là [TEX]a = \frac{360}{8}[/TEX]

Li độ tại 1 điểm M chính là [TEX]|x| = A.sin{\frac{a}{2}} = 5 cm[/TEX]

Vậy là ta tính được A.
 
Top Bottom