[Vật lý 12] dạng tìm thòi gian

L

luffy_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/1 CLLX dao động pt :[TEX]X=Acos(Wt+phi)[/TEX].tính quãng đường Max vật đi được trong 1/3 chu kì?

2/1 CLLX dao động pt :[TEX]X=Acos(Wt+phi)[/TEX].tìm thời gian nhỏ nhất để vật đi quãng đường bằng A

3/cho CLLX có độ cứng [TEX]k=100 N/m[/TEX] vật có [TEX]m=1Kg[/TEX] treo tại nơi có [TEX]g=10 m/s^2[/TEX].ban đầu nâng vật lên 7 cm rồi truyền cho vật V=0,4 m/s theo phương thẳng đứng. tại vị trì thấp nhất lò xo dãn bao nhiêu cm?

mình đang bị vướng dạng này mọi người giải chi tiết giùm nhé! thank!
 
Last edited by a moderator:
X

xlovemathx

Bài 2 : [TEX]x=A \Rightarrow t=\frac{T}{4}[/TEX] .......................................................................
 
X

xlovemathx

Bài 1 : Để ý quảng đường đi dài nhất trong thời gian trên thì vật phải đi ngang qua nơi có vận tốc lớn nhất nên trong khoảng thời gian [TEX]\frac{T}{3}[/TEX] ta sẽ chia mỗi nửa [TEX]\frac{T}{6}[/TEX] vật đi mỗi bên đối xứng qua VTCB .

Dựa vào sơ đồ phân bố thời gian ta có trong [TEX]\frac{T}{6}[/TEX] vật đi từ [TEX]x=\frac{A\sqrt{3}}{2}[/TEX] đến [TEX]x=0[/TEX] và thêm [TEX]\frac{T}{6}[/TEX] nó đến vị trí [TEX]x=\frac{{-}A\sqrt{3}}{2}[/TEX] . Vậy quảng đường dài nhất là từ [TEX]x=\frac{A\sqrt{3}}{2} -> x=\frac{-A\sqrt{3}}{2[/TEX] [TEX]\Rightarrow S_{max}=A\sqrt{3}[/TEX]
 
N

newstarinsky

Ta có $ \triangle l=\frac{mg}{k}=10(cm)$
Biên độ

$ A=\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega^2}}=8,06(cm)$

Vậy tại VT thấp nhất lò xo giãn là 10+8,06=18,06(cm)


Thời gian cực tiểu ứng với quãng đường max nên ta có

$ S_{max}=2A.sin(\frac{\omega.\triangle t}{2})=A\\
\Rightarrow \triangle t=\frac{T}{6}$
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

bạn xem lại đi dáp án ra số đẹp lăm 15cm thôi! thank!..................

[TEX]\large\Delta l=m.g/k=10cm[/TEX]

[TEX]w=\sqrt{k/m}=10 [/TEX]

khi vật đến vị trí lò xo dãn [TEX]7cm \Rightarrow x=3 cm[/TEX]

[TEX]A^2=x^2+(v/w)^2 \Rightarrow A=5cm[/TEX]

vị trí thấp nhất lò xo dãn [TEX]= A+\large\Delta l=15[/TEX]
 
A

adamthanh68

Bài 1 : Để ý quảng đường đi dài nhất trong thời gian trên thì vật phải đi ngang qua nơi có vận tốc lớn nhất nên trong khoảng thời gian [TEX]\frac{T}{3}[/TEX] ta sẽ chia mỗi nửa [TEX]\frac{T}{6}[/TEX] vật đi mỗi bên đối xứng qua VTCB .

Dựa vào sơ đồ phân bố thời gian ta có trong [TEX]\frac{T}{6}[/TEX] vật đi từ [TEX]x=\frac{A\sqrt{3}}{2}[/TEX] đến [TEX]x=0[/TEX] và thêm [TEX]\frac{T}{6}[/TEX] nó đến vị trí [TEX]x=\frac{{-}A\sqrt{3}}{2}[/TEX] . Vậy quảng đường dài nhất là từ [TEX]x=\frac{A\sqrt{3}}{2} -> x=\frac{-A\sqrt{3}}{2[/TEX] [TEX]\Rightarrow S_{max}=A\sqrt{3}[/TEX]
Làm gì có chuyện tính quãng đường mà chia thành được 2 khoảng như thế. Chẳng lẽ vật đang dao động lại biết nhảy từ bên này sang bên đối diện.
Nếu bài này đ thì đáp án bài 2 không phải là T/6 mà sẽ nhỏ hơn.
 
Top Bottom