Vật lí [Vật Lý 12] Con lắc lò xo

H

huyenhoang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

con lắc lo xo có độ cứng K khối lượng m=100 g dao động điều hoà theo phương thẳng đứng lò xo có chiều dài tự nhiên là 50 cm khi dao đọng chiều dài biến dổi từ 58cm đến 62 cm khi chiều dài lò xo l=59,5 cm thi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn là bao nhiêu
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Theo giả thiết, ta có: độ dãn của lò xo ở vị trí cân bằng là 60 (cm) $\left( = \frac{58 + 62}{2} \right)$
\Rightarrow $\Delta l_0 = 10\ cm = 0,1\ m$
Tại vị trí cân bằng, lò xo chịu tác dụng của 2 lực cân bằng là lực đàn hồi và trọng lực.
\Rightarrow $m.g = k. \Delta l_0$
\Rightarrow $k = \frac{m.g}{\Delta l_0} = \frac{0,1.10}{0,1} = 10 (N/m)$
Ở vị trí lò xo dài 59,5 cm thì lò xo đang dãn 9,5 cm hay 0,95 m.
\Rightarrow Lực đàn hồi của lò xo tác dụng lên vật là: $F_{đh} = k.x = 10.0,95 = 9,5 (N)$
 
Top Bottom