Vật Lý 12 - Con lắc lò xo

K

khonghieujca

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một con lắc lò xo nằm ngang có m = 200g. K = 100N/m. Vật đang ở VTCB thì có vật nhỏ 50g chuyển động với vận tốc 5m/s đến va chạm. Sau va chạm 2 vật dính vào nhau và cùng dao động điều hòa. Tính lực đàn hội cực đại của lò xo trong quá trình dao động.

2) Con lắc lò xo treo thẳng đứng. Trong quá trình dao động tỷ số giữa lực đàn hồi cực đại và cực tiểu của lò xo là 5/3. Tốc độ cực đại của lò xo trong quá trình dao động là 40cm/a. Lấy g = 10m/s2. Tính chu kì dao động của hệ

3) Lò xo có độ cững k = 80N/m. Lần lượt gắn hai quả cầu có các khối lượng a, b. Trong cùng một khoảng thời gian con lắc lò xo có khối lượng a thực hiện được 10 dao động. con lắc lò xo có khối lượng b chỉ thực hiện được 5 dao động. Gắn cả hai quả cầu vào lò xo. Hệ này có chu kỳ dao động là pi/2 (s) Tính a và b


Mình đang cần gấp, các anh chị cố gắng giúp mình nhé. Tks u very much !
 
E

endinovodich12

câu 1 :

Nhận thấy đây là va chạm mềm ; nên :

$mv = (m+M)V$

\Rightarrow $V = \frac{mv}{m+M} = \frac{5. 0,2}{0,2 + 0,05} = 4m/s$

Mặt khác vật M = 200g đến vị trí cân bằng rồi bị va chạm nên $V=V_{max} = 4m/s$

$\omega ' = \sqrt{\frac{k}{m+M}} = 20$

\Rightarrow A' = 0,2 m \Rightarrow $F_{max} = K. \omega ' = 100.0,2 = 20 N$
 
E

endinovodich12

2 ; Ta có :

$\frac{F_{max}}{F_{min}} = \frac{\Delta l + A}{\Delta l - A} = \frac{5}{3}$

$\Delta l = 4A$

Mà : $V_{max} = A. \omega = A . \sqrt{\frac{g}{4A}} = 0.4 m/s $

\Rightarrow A = 0.064 m \Rightarrow $\omega = 6.25$

\Rightarrow $T = \frac{8}{25} \pi $
 
E

endinovodich12

3 ; Ta có :

Chu kỳ dao động của :

*) vật m=a ta có :

$\frac{\Delta t }{10} = 2\pi \sqrt{\frac{a}{k}}$

**) vật m= b ta có :

$\frac{\Delta t }{5} = 2\pi \sqrt{\frac{b}{k}}$

Chia 2 vế ta đc : 4 a - b = 0 (*)

Khi gắn a và b lại thì chu kỳ là :

$T = 2\pi \sqrt{\frac{a+b}{k}} = \frac{\pi}{2}$

$a+b = 5$ (*)(*)

Giải (*) và (*)(*) ta đc : a=1 và b=4

Chú ý đơn vị nhé bạn ! :(
 
Top Bottom