[Vật lý 12] Con lắc lò xo

0

01596p

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này mình hoàn toàn chưa hiểu, bạn nào giỏi lý giúp mình với nhé :)

Đặt một con lắc lò xo lên một mặt phẳng nằm ngang, đầu gắn một vật nhỏ m1. Người ta nén con lắc lại một đoạn l = 8cm, rồi đặt tiếp một vật m2 có khối lượng đúng bằng vật m1 vào ngay trước vật m1. Buông tay để con lắc lò xo chuyển động theo phương của trục lò xo. Bỏ qua mọi ma sát. Vào thời điểm lò xo có chiều dài CỰC ĐẠI lần đâu tiên, tính khoảng cách giữa 2 vật m1 và m2 khi đó ??
 
Last edited by a moderator:
M

myclassa7

Bạn ơi. M1 đặt sát m2 hả. Nếu vậy thì khoảng cách là 0. Mình nghĩ thế ko biết đúng ko? Mong mọi ng chỉ bảo.
 
0

01596p

Chắc chắn là sai bạn ạ.
Khi con lắc tiến đến vị trí cân bằng O, thì vật m2 có tốc độ cực đại bằng tốc độ cực đại của con lắc cho đến hết quá trình ta xét (vì bỏ qua ma sát), còn con lắc lò xo sau khi qua O, tiến về mốc biên độ thì vận tốc của nó càng ngày càng giảm, nên chắc chắn 2 vật này sẽ tách nhau ra
Cái chính mình ko biết cách làm :(
 
N

nam156

2 vật tách nhau ra khi phản lực của m1 lên m2 bằng 0, viết định luật 2 niutơn ra.
 
0

01596p

Mình nghĩ ko cần, vì khi con lắc đi qua VTCB của nó thì 2 vật bắt đầu tách nhau rồi, chắn chắn là thế
Cái chính mình ko biết tính khoảng cách kia ntn
 
0

01596p

Bạn nào biết cách lí luận bài này thì giúp mình với, thanks rất nhiều
 
O

obamalovebiladen

Bạn nào biết cách lí luận bài này thì giúp mình với, thanks rất nhiều

khi qua VTCB , CLLX m1 giảm tốc độ còn m2 vẫn giữ nguyên vận tốc

lò xo có chiều dài cực đại đầu tiên -->từ Vmax( vtcb)---> biên

[TEX]w=\sqrt{k/2.m}[/TEX] ( m1=m2=m)

m2 dời m1\Rightarrow [TEX]w'=\sqrt{k/m}=\sqrt{2}.w[/TEX]

bt cơ n : w'.A'=w.A\Rightarrow A'=A/[TEX]\sqrt{2}[/TEX]=[TEX]8/\sqrt{2}[/TEX]

lò xo có chiều dài max\Rightarrowt=T'/4\Rightarrow m2 đi S=Vmax.t

\Rightarrowk/c S-A'
 
O

osxlion

Chuẩn rùi........................
Tách ra tại vị trí cb...............................
 
L

leduydon

Ta có khi qua VTCB thì m1 giảm tốc
m2 chuyển động thẳng đều do quán tính
Vào thời điểm lò xo có chiều dài CỰC ĐẠI lần đâu tiên m1 đi được S = A
m2 đi được S' = V(max)t = A.W.T/4
= A.pi/ 2
===> khoảng cách giữa 2 vật m1 và m2 khi đó là: S'-S= A.pi/2 - A = ...
 
Top Bottom