[Vật lý 12] Con lắc lò xo - Viết pt dao động ???

M

mrsimple97ht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một quả cầu có m=100g gắn vào lò xo có k = 100N/m dao động thẳng đứng. Khi t=0.5s thì x=4 cm, v=-40[tex]\pi[/tex] [tex]\sqrt{3}[/TEX] (cm/s). Viết pt dao động.
Bài 2: Một chất điểm dao động trên AB = 20 cm, thời gian đi từ A đến B = 0.25s. t=0 lúc vật ở A, gốc tọa độ O là trung điểm AB, chiều dương từ A đến B
a) Viết pt dao động
b) Gọi M là trung điểm OB. Xác định:
- Tốc độ trung bình khi chết điểm đi từ A đến m
- Tìm thời gian đi qua M lần thứ 2
 
B

buichianh18896

Bài 1: Một quả cầu có m=100g gắn vào lò xo có k = 100N/m dao động thẳng đứng. Khi t=0.5s thì x=4 cm, v=-40[tex]\pi[/tex] [tex]\sqrt{3}[/TEX] (cm/s). Viết pt dao động.
Bài 2: Một chất điểm dao động trên AB = 20 cm, thời gian đi từ A đến B = 0.25s. t=0 lúc vật ở A, gốc tọa độ O là trung điểm AB, chiều dương từ A đến B
a) Viết pt dao động
b) Gọi M là trung điểm OB. Xác định:
- Tốc độ trung bình khi chết điểm đi từ A đến m
- Tìm thời gian đi qua M lần thứ 2
1>

[TEX]\omega = \sqrt {\frac{k}{m}} = 10\Pi [/TEX]
[TEX]A = \sqrt {{x^2} + \frac{{{v^2}}}{{{\omega ^2}}}} = 8cm[/TEX]
[TEX]khi:t = 0,5 = 2,5T = 2T + \frac{T}{2}..........x = 4;v < 0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow t = 0,x = - 4;v > 0 \to \varphi < 0[/TEX]
[TEX]pt:x = 8\cos \varphi = - 4 \Rightarrow \varphi = \frac{{ - 2\Pi }}{3}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow pt:x = 8\cos (10\Pi t - \frac{{ - 2\Pi }}{3})[/TEX]
2>
[TEX]\frac{T}{2} = 0,25 \to T = 0,5s[/TEX]
[TEX]\omega = \frac{{2\Pi }}{T} = 4\Pi [/TEX]
biên độ A=10 cm
t=0:vật đang ở biên âm -->[TEX]\varphi = \Pi [/TEX]
-->pt x=10cos([TEX]4\Pi t + \Pi [/TEX])
AM=10+5=15 cm
t đi từ A-->M =T/4+T/12=T/3=1/6 s
--->v=S/t=90 cm/s
t đi qua M lần 2 là 2T/3=1/3 s
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom