[Vật lý 12] Con lắc lò xo đặt trong thang máy

N

nguyentrantien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc đơn có chiều dài l=0.5m được trep trong buồng thang máy dao động điều hòa với li độ góc ${\alpha}=5^o$
a)tính chu kì dao động của con lắc đơn khi thang máy đứng yên, lấy $g=10m/s^2$
b)tính chu kì và li độ góc của con lắc đơn khi thang máy được kéo lên theo phương thẳng đứng với gia tốc $a=1m/s^2$
c) nếu thang máy đứt dây rơi tự do khi con lắc đơn đang dao động, hãy mô tả chuyển động tiếp theo của con lắc đơn
 
E

endinovodich12

Vật lý 12

Bài này câu b hỏi không rõ
Thang máy đị lên nhanh dần đều hay chậm dần đều ( Theo mình phải có yếu tố đó )
Mình sẽ giải trường hợp nhanh dần đều ; còn trường hợp chận dần đều thì ngược lại

Bài làm : - Ta có ; thang máy cđndđ lên cao thì [tex]\vec a[/tex] hướng lên \Rightarrow -- [tex]\vec a[/tex] hướng xuống cùng chiều với [tex]\vec g[/tex]

\Rightarrow [tex] \vec g'[/tex] = [tex]\vec g + \vec a[/tex]

Chiếu ox : g' = g + a
Ta có : [tex]T= 2 \pi \sqrt{\frac{l}{g}}[/tex] (1)
[tex]T' = 2\pi \sqrt{\frac{l}{g'}} [/tex] (2)
Lấy (1)/(2) thì ta đc : [tex] \frac{T^2}{T'^2}=\frac{g'}{g} = \frac{g+a}{g}[/tex] (3)

a; Khi thang máy đứng yên thì a =0 thay vào (3)
Thì T=T' = [tex]2\pi\sqrt{\frac{l}{g}}[/tex] = [tex]\frac{\sqrt{5}}{10}[/tex]

b;Khi thang máy chuyển động ndđ với a=1

Thì [tex] T=\frac{\sqrt{110}}{10} T' = \frac{\sqrt{22}}{20}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang


c) Thang máy đứt \Rightarrow CĐ rơi tự do với g'=0 nên con lắc sẽ CĐ không trọng lực (vật nặng sẽ CĐ thẳng đều với vận tốc tại thời điểm thang máy đứt)
 
Top Bottom