[vật lý 12] Con lắc đơn

B

be_nam_lsno1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Một con lắc đơn có chu kì dao động To=2,5s tại nơi có g=9,8s. Treo con lắc vào trần 1 thang máy đang chuyển động đi lên nhanh dần đều với gia tốc a=4,9m/s^2. Tính chu kì dao động của con lắc trong thang máy?
Câu 2 Một con lắc đơn có vật nặng m=80g đặt trong 1 điện trường đều có vecto cường độ điện trường E thẳng đứng, hướng lên và có độ lớn E=4800V/m. Khi chưa tích điện cho quả nặng chu kì dao động của con lắc vs biên độ góc là To=2s. gia tốc trọng lực tại nơi treo con lắc g=10m/s^2. Khi quả nặng được tích điện q=6.10^-5 thì chu kì dao động của nó bằng bao nhiêu?
Câu 3 Một con lắc đơn dài 2m trao tại nơi có g=10m/s^2. Kéo con lắc khỏi VTCB 60 độ rồi thả không vận tốc ban đầu. Tốc độ của quả nặng khi đi qua VTCB là bao nhiêu?
Câu 4 Hai con lắc đơn treo cạnh nhau có chu kì dao động nhỏ là 4s và 4,8s. Kéo 2 con lắc một góc như nhau r đồng thời buông nhẹ thì 2 con lắc sẽ đồng thời trở lại vị trí này sau thời gian ngắn nhất :
A 8,8s B 12/11s C 6,428s D24s
 
T

thanhnhan1996

vì thang máy chuyển động đi lên nhanh dần đều nên vectow a hướng lên
g'=g+ a= 9,8+ 4,9 =14,7
\Rightarrow T'/To = [tex]\sqrt{g}/\sqrt{g+a}[/tex]
ban tự tính tiếp nhé:):):):)
 
L

linkinpark_lp

Câu 1 Một con lắc đơn có chu kì dao động To=2,5s tại nơi có g=9,8s. Treo con lắc vào trần 1 thang máy đang chuyển động đi lên nhanh dần đều với gia tốc a=4,9m/s^2. Tính chu kì dao động của con lắc trong thang máy?
Câu 2 Một con lắc đơn có vật nặng m=80g đặt trong 1 điện trường đều có vecto cường độ điện trường E thẳng đứng, hướng lên và có độ lớn E=4800V/m. Khi chưa tích điện cho quả nặng chu kì dao động của con lắc vs biên độ góc là To=2s. gia tốc trọng lực tại nơi treo con lắc g=10m/s^2. Khi quả nặng được tích điện q=6.10^-5 thì chu kì dao động của nó bằng bao nhiêu?
Câu 3 Một con lắc đơn dài 2m trao tại nơi có g=10m/s^2. Kéo con lắc khỏi VTCB 60 độ rồi thả không vận tốc ban đầu. Tốc độ của quả nặng khi đi qua VTCB là bao nhiêu?
Mình nghĩ sẽ làm thế này!
Câu 1:
Khi thang máy chuyển động đi lên nhanh dần đều thì sẽ có g'=g+a. Ta có:
[TEX]\ T = 2\pi \sqrt {\frac{l}{g}} \ [/TEX]
[TEX]\ T' = 2\pi \sqrt {\frac{l}{{g + a}}} = 2\pi \sqrt {\frac{l}{{g(1 + \frac{a}{g})}}} = \frac{T}{{\sqrt {1 + \frac{a}{g}} }} = \frac{{5\sqrt 6 }}{6}\ [/TEX]
Câu 2:
Khi được tích điện thì [TEX]\ g' = g + \frac{{qE}}{m}\ [/TEX]. Sau đó làm tương tự như câu 1
Câu 3: Ta có vận tốc của con lắc khi qua vị trí cân bằng là:
[TEX]\ v = \sqrt {2gl(1 - c{\rm{o}}{{\rm{s}}_\alpha })} \ [/TEX]
 
G

gaominhu

cau 2 tai sao lai g'=g+qE/m.....ma ko phai la g'=g-qE/m ..vecto E huog len ma q>0 thi phai tru` ra chu'
 
Top Bottom