[Vật lý 12] Con lắc đơn

H

hocmaivanngu15396

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Một con lắc đơn dao động điều hòa với chu kì T ở trên mặt đất. Đưa con lắc lên độ cao bằng 3 lần bán kính Trái đất so với mặt đất, để chu kì dao động điều hòa vẫn bằng T thì cách làm nào sau đây là đúng :

A.Giảm chiều dài con lắc đi 4 lần
B.Giảm chiều dài con lắc đi 9 lần
C.Tăng khối lượng m lên 16 lần
D.Giảm chiều dài con lắc đi 16 lần

Câu 2 :Dụng cụ đo khối lượng trong một con tàu vũ trụ có cấu tạo gồm một chiếc ghế có khối lượng m được gắn vào đầu của một chiếc lò xo có dộ cứng k=480N/m.Để đo khối lượng của nhà du hành thì nhà du hành phải ngồi vào ghế rôi cho chiếc ghế dao động.Chu kì đo được của ghế khi không có người là T=1s.Còn khi có người là T1=2.5s.Khối lượng nhà du hành là :

A.27kg
B.63kg
C.75kg
D.12kg
 
B

buichianh18896

Câu 1 : Một con lắc đơn dao động điều hòa với chu kì T ở trên mặt đất. Đưa con lắc lên độ cao bằng 3 lần bán kính Trái đất so với mặt đất, để chu kì dao động điều hòa vẫn bằng T thì cách làm nào sau đây là đúng :

A.Giảm chiều dài con lắc đi 4 lần
B.Giảm chiều dài con lắc đi 9 lần
C.Tăng khối lượng m lên 16 lần
D.Giảm chiều dài con lắc đi 16 lần

Câu 2 :Dụng cụ đo khối lượng trong một con tàu vũ trụ có cấu tạo gồm một chiếc ghế có khối lượng m được gắn vào đầu của một chiếc lò xo có dộ cứng k=480N/m.Để đo khối lượng của nhà du hành thì nhà du hành phải ngồi vào ghế rôi cho chiếc ghế dao động.Chu kì đo được của ghế khi không có người là T=1s.Còn khi có người là T1=2.5s.Khối lượng nhà du hành là :

A.27kg
B.63kg
C.75kg
D.12kg
1>đưa con lắc lên cao h=3R
$\begin{array}{l}
\frac{{\Delta T'}}{T} = \frac{h}{R} = \frac{{3R}}{R} = 3 \\
\Rightarrow \Delta T' = 3T \Rightarrow T' = 4T \\
\frac{{T'}}{T} = \sqrt {\frac{{l'}}{l}} = 4 \Rightarrow l' = 16l \\
\end{array}$
==>giảm chiều dài đi 16 lần
 
Top Bottom