[Vật lý 12] Con lắc đơn

Y

yuyuvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta cho hai đồng hồ quả lắc bắt đầu hoạt động ở cùng một nơi, vào cùng một thời điểm và với cùng số chỉ ban đầu là 0. Con lắc của các đồng hồ được coi là con lắc đơn và với đồng hồ chạy đúng có chiều dài[TEX] l_o[/TEX], với đồng hồ chạy sai có chiều dài [TEX]l \neq l_o[/TEX]. Các đồng hồ có cấu tạo hoàn toàn giống nhau, chỉ khác về chiều dài con lắc. Nhận xét nào sau đây là đúng:
A.Nếu [TEX]l_o > l[/TEX] thì số chỉ của đồng hồ chạy sai luôn nhỏ hơn số chỉ của đồng hồ chạy đúng;
B.Đến khi đồng hồ chạy đúng chỉ 24 giờ thì đồng hồ chạy sai chỉ [TEX]24.\sqrt{l_o/l}[/TEX] giờ;
C.Đến khi đồng hồ chạy đúng chỉ 24 giờ thì đồng hồ chạy sai chỉ [TEX]24.\sqrt{l/_ol}[/TEX] giờ;
D.Nếu [TEX]l_o < l[/TEX] thì đồng hồ chạy sai luôn chạy nhanh hơn đồng hồ chạy đúng.

Đáp án B. Nhưng tại sao ai giải thích hộ mình được không? Và tại sao A và D lại sai?
 
H

huutrang93

Người ta cho hai đồng hồ quả lắc bắt đầu hoạt động ở cùng một nơi, vào cùng một thời điểm và với cùng số chỉ ban đầu là 0. Con lắc của các đồng hồ được coi là con lắc đơn và với đồng hồ chạy đúng có chiều dài[TEX] l_o[/TEX], với đồng hồ chạy sai có chiều dài [TEX]l \neq l_o[/TEX]. Các đồng hồ có cấu tạo hoàn toàn giống nhau, chỉ khác về chiều dài con lắc. Nhận xét nào sau đây là đúng:
A.Nếu [TEX]l_o > l[/TEX] thì số chỉ của đồng hồ chạy sai luôn nhỏ hơn số chỉ của đồng hồ chạy đúng;
B.Đến khi đồng hồ chạy đúng chỉ 24 giờ thì đồng hồ chạy sai chỉ [TEX]24.\sqrt{l_o/l}[/TEX] giờ;
C.Đến khi đồng hồ chạy đúng chỉ 24 giờ thì đồng hồ chạy sai chỉ [TEX]24.\sqrt{l/_ol}[/TEX] giờ;
D.Nếu [TEX]l_o < l[/TEX] thì đồng hồ chạy sai luôn chạy nhanh hơn đồng hồ chạy đúng.

Đáp án B. Nhưng tại sao ai giải thích hộ mình được không? Và tại sao A và D lại sai?

:D Lạ nhỉ
Gọi T_0 là chu kfi của l_0, T là chu kì của l
Ta có [TEX]\frac{T}{T_0}=\sqrt{\frac{l}{l_0}}[/TEX]
Khi T_0 chạy được 24h thì
[TEX]T=24\sqrt{\frac{l}{l_0}}[/TEX]

Còn A, D sai
Ví dụ đồng hồ đúng chỉ 2h mà đồng hồ sai chỉ 4h đi
thì sau 1/2 ngày, đồng hồ đúng chỉ 12+2=14h, đồng hồ sai chỉ 24+4=4h vậy đồng hồ sai chạy chậm hơn đồng hồ đúng
 
R

rocky1208

Người ta cho hai đồng hồ quả lắc bắt đầu hoạt động ở cùng một nơi, vào cùng một thời điểm và với cùng số chỉ ban đầu là 0. Con lắc của các đồng hồ được coi là con lắc đơn và với đồng hồ chạy đúng có chiều dài[TEX] l_o[/TEX], với đồng hồ chạy sai có chiều dài [TEX]l \neq l_o[/TEX]. Các đồng hồ có cấu tạo hoàn toàn giống nhau, chỉ khác về chiều dài con lắc. Nhận xét nào sau đây là đúng:
A.Nếu [TEX]l_o > l[/TEX] thì số chỉ của đồng hồ chạy sai luôn nhỏ hơn số chỉ của đồng hồ chạy đúng;
B.Đến khi đồng hồ chạy đúng chỉ 24 giờ thì đồng hồ chạy sai chỉ [TEX]24.\sqrt{l_o/l}[/TEX] giờ;
C.Đến khi đồng hồ chạy đúng chỉ 24 giờ thì đồng hồ chạy sai chỉ [TEX]24.\sqrt{l/_ol}[/TEX] giờ;
D.Nếu [TEX]l_o < l[/TEX] thì đồng hồ chạy sai luôn chạy nhanh hơn đồng hồ chạy đúng.

Đáp án B. Nhưng tại sao ai giải thích hộ mình được không? Và tại sao A và D lại sai?

Gọi[TEX]T, T_0[/TEX] và [TEX]l, l_0[/TEX] là chu kỳ và chiều dài của thằng sai và đúng (theo thứ tự đó)

[TEX]T_0=2\pi\sqrt{\frac{l_0}{g}}[/TEX]
[TEX]T=2\pi\sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]

Vậy

[TEX]\frac{T}{T_0}=\sqrt{\frac{l}{l_0}}(1)[/TEX]

Anh sẽ giải đáp tại sao câu A và D lại Sai

A.Nếu [TEX]l_0>l[/TEX] thì số chỉ của đồng hồ chạy sai luôn nhỏ hơn số chỉ của đồng hồ chạy đúng;
Câu này sai. Chú ý đến từ số chỉ . Vì đồng hồ có tính tuần hoàn ! Để dễ hiểu anh có hai cái đồng hồ, ban đầu cùng chỉ 12h đúng. Nhưng 1 thằng chạy nhanh gấp đôi thằng kia. Lúc đầu thằng chạy nhanh vì nhanh hơn nên có thể nó có số chỉ lớn hơn. Nhưng khi nó qua số 12 thì nó chỉ số 1, còn thằng chạy chậm nó chỉ số 9, số 10. Thằng nào có số chỉ lớn hơn ????

D.Nếu [TEX]_0<l[/TEX] thì đồng hồ chạy sai luôn chạy nhanh hơn đồng hồ chạy đúng.
Để ý đến tỷ số (1). Đây là tỷ số chu kỳ của hai thằng, cũng phản ánh tỷ lệ độ nhanh chậm của chúng.
Nếu [TEX]l_0<l[/TEX] tức tỷ số trên lớn hơn 1 nên thằng chạy sai chạy chậm hơn (vì chu kỳ lớn hơn, tức thực hiện hết 1 dao động toàn phần thì lâu hơn)
 
Top Bottom