[Vật Lý 12] Con lắc dao động khi có thêm ngoại lực ko đổi?

R

rapiderk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Có 3 con lắc cùng l,m. Con lắc I và II mang điện tích q1 và q2, con lắc III ko mang điện tích. Chu kì dao động điều hòa trong điện trường lần lượt là T1,T2,T3 với T1=1/3 T3; T2= 2/3 T3. Tính q1 và q2, biết q1+q2=7,4*10^(-8)C.

2) Một con lắc đơn có l=1m đc treo vào trần 1 oto đang chuyển động với gia tốc a. Khi con lắc ở VTCB thì dây treo kết hợp với phương thẳng đứng góc α0=30°. Tìm gia tốc a và chu kì con lắc , g=10m/s^2.
thanks :D
 
B

babyjun95

bài 1
[tex]\frac{T_1}{T_3}=\sqrt{\frac{g}{g_1}}=1/3[/tex]

[tex]\Rightarrow g_1=9g (>g) \Rightarrow g_1=g+\frac{q_1 E}{m}=9g[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{q_1 E}{m}=8g (1)[/tex]

tương tự ta có [tex] g_2=9/4 g \Leftrightarrow \frac{q_2 E}{m} =5/4 g (2)[/tex]

[tex](1):(2) \Rightarrow \frac{q_1}{q_2}=6,4 \Leftrightarrow q_1-6,4q_2=0 (3)[/tex]

ma`[tex] q_1+q_2=7,4.10^{-8} (4)[/tex]

giải hệ (3)(4) :

[tex]q_1=6,4.10^{-8} (C) [/tex]

[tex]q_2=10^{-8}(C)[/tex]

bài 2

ta có a vuông goc' g

[tex]tan \alpha=a/g \Leftrightarrow a=10 / \sqrt{3} (m/s^2)[/tex]

[tex]g'=\sqrt{a^2+g^2}=20/ \sqrt{3}[/tex]

[tex]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g'}}=1,85(s)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom