[Vật lý 12] Chu kì của con lắc khi có ảnh hưởng gia tốc.

T

tri06888

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

theo em biết thì khi một con lắc đơn giao động điều hoà đâng đi lên với gia tốc là a thì

[tex] T=2{\pi}\sqrt{\frac{l}{g+a}}[/tex]

khi đi xuống thì dấu cộng đổi thành dấu trừ. Nhưng em không biết tại sao lại có công thức đo. mong các bạn giải đáp giúp mình.
 
D

duynhan1

theo em biết thì khi một con lắc đơn giao động điều hoà đâng đi lên với gia tốc là a thì

[tex] T=2{\pi}\sqrt{\frac{l}{g+a}}[/tex]

khi đi xuống thì dấu cộng đổi thành dấu trừ. Nhưng em không biết tại sao lại có công thức đo. mong các bạn giải đáp giúp mình.
Đây là hiện tượng tăng, giảm trọng lượng có ở sách lớp 10.

Ví dụ lò xo treo trong thang máy. Chọn hệ quy chiếu gắn với thang máy thì ngoài trọng lực, con lắc còn chịu thêm tác dụng của lực quán tính ngược chiều gia tốc, tức hướng xuống. Do đó trọng lực biểu kiến của vật lúc này là :
[TEX]P' = P + Fqt = m( g+a) \\ \Leftrightarrow g' = g+a[/TEX]

Tương tự cho trường hợp đi xuống!
 
Top Bottom