Vật lý 12] Chu Kì con lắc đơn vướng đinh

H

haibara4869

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc đơn treo tai noi có gia tốc $g$ , với chiều dài $l$ thì dao động với tần số $T$ ; con lắc bị vướng đinh tại $O'$ với chiều dài $l'=\frac{l}{2}$ thì dao động với chu kì $T'$ . Tìm chu ki dao động của con lắc.
picture.php
 
C

congratulation11

Tinh thần của bài này là: thay đổi chiều dài l ----> thay đổi T.

Bạn lập CT tính chu kì theo $l$ trước và sau, sau đó chia 2 chu kì đó cho nhau

---> Tìm được MQh giữa T' và T.

$$\dfrac{T}{T'}=\sqrt{\dfrac{l_t}{l_s}}$$
 
M

mrbap_97

Tinh thần của bài này là: thay đổi chiều dài l ----> thay đổi T.

Bạn lập CT tính chu kì theo $l$ trước và sau, sau đó chia 2 chu kì đó cho nhau

---> Tìm được MQh giữa T' và T.

$$\dfrac{T}{T'}=\sqrt{\dfrac{l_t}{l_s}}$$

Có ý đúng nhưng chưa đủ, chu kỳ dao động của con lắc gồm hai thành phần.
Phần thứ nhất là thời gian dao động của con lắc có chiều dài l , thời gian đi từ vị trí biên cho đến vị trí A/2 .Thời gian này là T/4+T/12
Phần thứ hai là thời gian dao động của con lắc có chiều dài l/2, thời gian này bắt đầu từ vị trí có li độ A/3 đến A.Thời gian này là T2
Tổng hai khoảng thời gian trên là nửa chu kỳ dao động T' của con lắc.
 
Last edited by a moderator:
L

lorddragon

Trả lời

Theo mình nghĩ là Bào toàn năng lượng là ok nhất !
Ban đầu $E=\frac{1}{2}.m.g.l_o.a^2$
Giai đoạn 1 đi từ +A về vị trí cân bằng Cơ năng không đổi
Nhưng tại vị trí có li độ là $-\frac{A}{2}$ thì giá trị thế năng đã là $\frac{1}{4}$ cơ năng ban đầu rùi
Từ vị trí có li độ $-\frac{A}{2}$ đến -A Thế năng được tính với $l=\frac{1}{2}l_o$
Cách giải của congratulation11 là không đúng trong trường hợp này
Thân !
 
Top Bottom