[Vật lý 12] Câu hỏi về dao động cơ học

V

vuongvanpham95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giúp mình câu hỏi dao động cơ học này với:
Hai vật dao động điều hòa theo các trục song song nhau cùng VTCB. Pt dao động 2 vật là: x1=A1 cos ( wt ) (cm) ; x2=A2 cos(wt-pi/2) (cm). Biết 32 (x1)^2 + 18 (x2)^2 = 1152 (cm^2). Tại thời điểm t, vật thứ 2 qua vị trí có li độ và vận tốc lần lượt là 4 căn 3 (cm) và 8 căn 3 (cm/s). Khi đó, tốc độ vật thứ nhất là:
A. 24 căn 3 (cm/s)
B.24 (cm/s)
C.18 cm/s)
D.18 căn 3 (cm/s)
:confused:
 
N

nh0cgjn

mình giúp bạn nhé . bạn thế x2 vô pt tính đc x1 = 3 cm
Bạn phải hiểu vấn đề của nó là : (x1)' chính là bằng v1 ( ngay bài đầu dao động cơ có nói)
==> đạo hàm phương trình ta được
32.2.x1.(x1)' + 18.2.x2.(x2)' =0
===>32.2.3.v1= 18.2. 4 căn 3 . 8 căn 3 => v2 = 18 cm/s
có cái nào ko hiểu bạn có thể pm qua yh của mình ^^
 
N

ngaynanglen1184

Mình xin đóng góp thêm 1 cách.
để ý rằng x1 và x2 vuông pha bạn nhé. ta sẽ suy ra biên độ của 2 dao động dựa vào phương trình độc lập
[TEX](\frac{x_{1}}{A_{1}})^{2}+(\frac{x_{2}}{A_{2}})^{2}=1[/TEX] (1)
chú ý rằng ta sẽ tính ra được tần số góc dựa vào: [TEX]\omega =\frac{v}{\sqrt{A^{2}-x^{2}}}[/TEX] áp dụng cho vật 2 nhé.
biết x2 dựa vào phương trình (1) để tìm x1
ta lại dựa vào liên hệ v, x để tính vận tốc của vật 1 :)
 
Top Bottom