[Vật Lý 12] Câu hỏi mỗi ngày

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 21
  • Views 2,928

T

traimuopdang_268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Thấy pic như vậy chưa có à;))

Đa số các câu hỏi thường ở những pic riêng lẻ, hoặc là bài tập chứ ít động đến nhiều lý thuyết chưa thấy mổ xẻ nó ra :D

Còn cả hiện tượng đời sống nữa. Ứng dụng nhiều vào cuộc sống;))
( độ này thấy học lý khoái :x :D ) ( nhiều cái ứng dụng cs thú vị;))

Mỗi lần có câu hỏi hay T sẽ post lên để cùng hiểu kỹ vấn đề nka:D.
Thấy thick việc làm này :x
Ai có câu nào post luôn lên nka. Cùng giải đáp lại :D ( như vậy chắc khắc sâu hơn );))
Let's go nha.

1. Hiện tượng cầu vồng kép là ntn? Nguyên nhân hình thành...

( đừng nói chưa nghe nka;)) )

2. Nêu công dụng của các bộ phân trong thí nghiệm phát hiện hiện tượng quang điện
Nguyên lý hoạt động :D ( các vật dụng ở trang 222 Sgk nc ý;)) )

 
K

kiburkid

1. Cầu vồng kép là ánh sáng bị khúc xạ một lần, rồi lại phản xạ và khúc xạ lần nữa.
Thường thì lúc nào cũng có cầu vồng kép, có điều nhìn rõ hay ko mà thôi.
 
T

traimuopdang_268

Câu 1 bạn nói đúng rùi. Tức là
TL:

Tia sáng mặt trời phản xạ lần 2 bên trong các giọt nước sẽ hình thành cầu vồng kép
Đặc điệm: Cầu vồng kép có thứ tự các màu ngược với cầu vồng thứ nhất( cầu vồng bt)
Tức là: Màu tím ở trên cùng rồi màu đỏ cuối cùng


Câu 2 không thấy ai trả lời. Vậy Yu cũng TL luôn :D ( thôi thì tự biên tự diễn :D)
2. Nêu công dụng của các bộ phân trong thí nghiệm phát hiện hiện tượng quang điện
Nguyên lý hoạt động ( các vật dụng ở trang 222 Sgk nc ý )

Tác dụng
+ Hai lá KL : Xác định xem vật có mang điện hay k.
Mang điện thì xoè ( vi 2 điện tích cùng dấu đẩy nhau )
Không mang điện thì cụp

+Đèn hồ quang: Tạo ra tia tử ngoại


+ Tấm thuỷ tinh không màu: Hấp thụ tia tử ngoại
_ Tấm kẽm

Hết! ;))

3. Kể các mức giới hạn bước sóng của các tia đã học

( K sử dụng sgk thử nhớ lại xem :D )
 
V

votinh95213

Topic vắng vẻ thế, mình có câu hỏi này: Vì sao bước sóng của ánh sáng phát quang lại lớn hơn bước sóng ánh sáng kích thích
Mình trả lời câu 3:
Thang bước sóng của sóng ánh sáng:
+ Tia gamma: nhỏ hơn [TEX]10^{-11}[/TEX]
+ Tia X (Ronghen): [TEX]10^{-8} - 10^{-11}[/TEX]; có sách có ghi đến [tex]10^{-12}[/tex]
+ Tia tử ngoại: từ[TEX] 10^{-9} - 0,4.10^{-6}[/TEX]
+ Ánh sáng nhìn thấy : từ [TEX]0,38.10^{-6} - 0,76.10^{-6}[/TEX]
+ Tia hồng ngoại: từ [TEX]0,76.10^{-6} - 10^{-3}[/TEX]
+ Sóng vô tuyến: từ [TEX]10^{-4} --- 10^3[/TEX]

==> Ánh sáng phát quang là gì nhỉ, sao mình không thấy trong SGK?
 
Last edited by a moderator:
V

votinh95213

Ánh sáng phát quang bạn có thể thấy trong sách giáo khoa bài sự phát quang & laser, trong trường hợp này là quang phát quang, thường xét đến 2 loại là lân quang và huỳnh quang, mà chắc mấy cái này thi đại học ít hỏi thôi :D
 
Last edited by a moderator:
K

kiburkid

Topic vắng vẻ thế, mình có câu hỏi này: Vì sao bước sóng của ánh sáng phát quang lại lớn hơn bước sóng ánh sáng kích thích

Thì ánh sáng kích thích có năng lượng lớn hơn nên lambda nhỏ hơn
Một suy nghĩ đơn giản.
Hỏi cho có phong trào.
Cái ni phải suy nghĩ cẩn thận đó.
Một chiếc xe chạy với vận tốc v lao vào tường
Một chiếc xe chạy với vận tốc 2v lao vào tường
Một chiếc xe chạy với vận tốc v lao vào một chiếc xe chạy ngược chiều cũng vân tốc v
TH3 lực tác động vào chiếc xe sẽ giống trường hợp 1 hay 2 ???
 
V

votinh95213

Thì ánh sáng kích thích có năng lượng lớn hơn nên lambda nhỏ hơn
Một suy nghĩ đơn giản.
Hỏi cho có phong trào.
Cái ni phải suy nghĩ cẩn thận đó.
Một chiếc xe chạy với vận tốc v lao vào tường
Một chiếc xe chạy với vận tốc 2v lao vào tường
Một chiếc xe chạy với vận tốc v lao vào một chiếc xe chạy ngược chiều cũng vân tốc v
TH3 lực tác động vào chiếc xe sẽ giống trường hợp 1 hay 2 ???
Làm gì màu mè thế đại ca FTU :d
Mình chỉ bổ sung thêm câu trả lời của bạn là vì khi chiếu vào vật thì năng lượng foton không chỉ dùng để phát ra foton mà còn làm việc khác :d nên năng lượng epxilon>epxilon' nên lamda'>lamda
Còn câu kia chắc là giống TH2, vì tường đập thằng xe với vận tốc 2v, mà xe này tông xe kia cũng vận tốc 2v
 
S

serry1410

Hiệu điện thế giữa anôt và catôt của một ống Rơnghen là U = 18200V. Bỏ qua động năng của êlectron khi bứt khỏi catôt. Tính bước sóng ngắn nhất của tia X do ống phát ra.
Cho e = - 1,6.10-19C; h = 6,625.10-34J.s; c = 3.108m/s.

A. 68pm
B. 6,8pm
C. 34pm
D. 3,4pm
Giúp mình pài này vs.
 
J

j4tabj

Hiệu điện thế giữa anôt và catôt của một ống Rơnghen là U = 18200V. Bỏ qua động năng của êlectron khi bứt khỏi catôt. Tính bước sóng ngắn nhất của tia X do ống phát ra.
Cho e = - 1,6.10-19C; h = 6,625.10-34J.s; c = 3.108m/s.

A. 68pm
B. 6,8pm
C. 34pm
D. 3,4pm
Giúp mình pài này vs.
lúc này thì lamda = lamda 0 đó bạn ( mình ko biết viết lamda )
đ/a A bạn nhé
 
T

traimuopdang_268

Típ

6. Thế nào là phần cảm, phần ứng?

PHân biệt phần cảm và phần ứng của máy phát điện x/c 3 pha và máy phát điện x/c 1pha.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Trong một máy phát điện, phần tạo ra từ trường gọi là phần cảm, phần tạo ra dòng điện gọi là phần ứng.
 
T

traimuopdang_268

Trong một máy phát điện, phần tạo ra từ trường gọi là phần cảm, phần tạo ra dòng điện gọi là phần ứng.
Bổ sung thêm 1 ý à.

Trong máy phát điện xoay chiều.

+ Cuộn dây: Phần ứng ~ Stato (phần cố định )
+ Nam châm điện : Phần cảm ~ Rôto ( phần quay )


Típ nhé.

8. Nội dung thuyết điện từ về ánh sáng.
Vì sao thuyết điện từ về ánh sáng không giải thích được hiện tượng quang điện.?

9. Cấu tạo pin quang điện. Nguyên nhân và cách hình thành các điện cực + và -- cua pin quang điện?

10. So sánh giới hạn quang điện của chất bán dẫn và của kim loại


( mấy buổi k lên, giờ 3 câu luôn ^^ )
 
C

chipcoi93

9)cấu tạo pin quang điện gồm:trên cùng là lớp kim loại mỏng trong suốt,lớp bán dẫn loại p,chất bán dẫn loại n,đế kim loại
do chiếu a/s thích hợp vào lớp kim loại mỏng trên cùng,a/s xuyên wa vào đến lớp bán dẫn loại p,gây hiện tượng quang điện trong giải phóng e và lỗ trống. điện trường ở lớp chuyển tiếp p-n đẩy e về phía bán dẫn loại n,lố trống về phía bán dẫn loại p =>lớp kim loại mỏng phía trên tích điện dương nên trở thành điện cực dương,còn đế kim loại phía dưới thành điện cực âm.
 
T

traimuopdang_268

Câu 9 bạn chipcoi93 nói đúng roài;)) ( thoe chương trình sách mới ) Còn thực chất là lỗ trống nó không dịch chuyển được đâu ^^
Còn câu 8 vs câu 10

Yu trả lời câu 10 nhá :x. Còn câu 8 chờ b của t nha :D
10. So sánh giới hạn quang điện của chất bán dẫn và của kim loại

[TEX] \blue \lambda_o_{CBD} > \lambda_o_{KL}[/TEX]

(Vì cái lamda nó ở mẫu, năng lượng epxilon của photon tỉ lệ nghịch vs bước sóng)
k thấy ai vô trả lời là t biến đây là cuốn nhật ký của m đấy :D ( ai muốn viết nhật ký cùng t hem;))

(mod Lý ơi! Cảm ơn t đi còn gì :p):D

Còn câu này
8. Nội dung thuyết điện từ về ánh sáng.
Vì sao thuyết điện từ về ánh sáng không giải thích được hiện tượng quang điện.?

Thêm câu nữa luôn^^

11. Viết các công thức cần nhớ trong chương Sóng ánh sáng
+ Các chú ý khi làm bài
Đặc biệt phần này phải bấm máy tính nhiều, cộng vs nhiều loại đơn vị. Cách bạn rút ngắn time ntn?


(k lôi sách ra hồi tưởng lại xem;)) )
ak, Ai có câu hỏi về lý thuyết nào hay động đến + lý thú thì post lên nhá:x
 
H

huutrang93

Câu 9 bạn chipcoi93 nói đúng roài;)) ( thoe chương trình sách mới ) Còn thực chất là lỗ trống nó không dịch chuyển được đâu ^^
Còn câu 8 vs câu 10

Yu trả lời câu 10 nhá :x. Còn câu 8 chờ b của t nha :D


[TEX] \blue \lambda_o_{CBD} > \lambda_o_{KL}[/TEX]

(Vì cái lamda nó ở mẫu, năng lượng epxilon của photon tỉ lệ nghịch vs bước sóng)
k thấy ai vô trả lời là t biến đây là cuốn nhật ký của m đấy :D ( ai muốn viết nhật ký cùng t hem;))

(mod Lý ơi! Cảm ơn t đi còn gì :p):D

Còn câu này


Thêm câu nữa luôn^^

11. Viết các công thức cần nhớ trong chương Sóng ánh sáng
+ Các chú ý khi làm bài
Đặc biệt phần này phải bấm máy tính nhiều, cộng vs nhiều loại đơn vị. Cách bạn rút ngắn time ntn?


(k lôi sách ra hồi tưởng lại xem;)) )
ak, Ai có câu hỏi về lý thuyết nào hay động đến + lý thú thì post lên nhá:x

Câu 8 mà không giở sách thì ... bó tay :D

Ánh sáng là sóng điện từ bước sóng rất ngắn

Câu 11:
[TEX]i=\frac{\lambda .D}{a}[/TEX]
lambda là micro met, D là met, a là mm thì i là mm
Do đó khi làm bài phải đổi về những đơn vị trên

Câu 12: Nguyên nhân hình thành tiên đề Bo và Bo đúng trong trườn hợp nào? Vì sao? ( 1 câu lý thuyết để mọi người hiểu về bản chất của tiên đề Bo :D)
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Câu 11:
[TEX]i=\frac{\lambda .D}{a}[/TEX]
lambda là micro met, D là met, a là mm thì i là mm
Do đó khi làm bài phải đổi về những đơn vị trên

Ok! t cũng thế :D. N mà t có một thắc mắc là
Mấy cái số mũ đằng sau, 10^ bao nhiêu đó. Có cách gì nhớ để k cần phải bấm vô máy tính mấy cái 10^ gì đó k nhỉ. Lại còn cả eV nữa . T hay bấm nhầm:|
Mà nhiều lúc bấm loạn cả số lên :D (kn phải đi luyện lớp dạy bấm máy tính Casio :D

Câu 12: Nguyên nhân hình thành tiên đề Bo và Bo đúng trong trườn hợp nào? Vì sao? ( 1 câu lý thuyết để mọi người hiểu về bản chất của tiên đề Bo :D)
Để t trả lời câu ny'.

khi Rơ-dơ-pho cho ra đời mẫu hành tinh nguyên tử . ( Trung tâm là hạt nhân (+) có các e cdong xung quanh mang điện âm tương tự như hành tinh chuyển động quanh mặt trời.

Nhưng nó lại k giải thích được tính bền vững của ngtu
+ sự xuất hiện của quang phổ vạch của ngtu

Ro-do-pho chỉ nói nó cdong xung quanh. Nhưng k nói rõ nó cd ntn. Theo quỹ đạo nào

Cũng tt như, Trái đất k phải là trung tâm của vũ trụ (như đạo nói) Nó k chỉ quay quanh mặt trời mà còn tự quay quanh mình theo một qdao xác định ( quay từ đông sang tây nhỉ :D )


Nhớ mỗi thế ^^. Cô giáo còn nói cái gì nữa cơ . N mà lúc ấy đang chí choé vs thằng bàn trên nên k nghe luôn :D:D. Có gì c bổ sung á :x


Câu 13: Khi cho chùm sáng trắng đi qua ống thuỷ tinh có khí H nung nóng vào máy quang phổ thì ta thu đc quang phổ ntn?

Câu 14: Những vật hấp thụ hoàn toàn mọi ánh sáng nhìn thấy thì có màu gì? Vì sao?

Câu 15. Công thức tính cường độ của chùm ánh sáng đơn sắc? đơn vị của chúng
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Ok! t cũng thế :D. N mà t có một thắc mắc là
Mấy cái số mũ đằng sau, 10^ bao nhiêu đó. Có cách gì nhớ để k cần phải bấm vô máy tính mấy cái 10^ gì đó k nhỉ. Lại còn cả eV nữa . T hay bấm nhầm:|
Mà nhiều lúc bấm loạn cả số lên :D (kn phải đi luyện lớp dạy bấm máy tính Casio :D


Để t trả lời câu ny'.

khi Rơ-dơ-pho cho ra đời mẫu hành tinh nguyên tử . ( Trung tâm là hạt nhân (+) có các e cdong xung quanh mang điện âm tương tự như hành tinh chuyển động quanh mặt trời.

Nhưng nó lại k giải thích được tính bền vững của ngtu
+ sự xuất hiện của quang phổ vạch của ngtu

Ro-do-pho chỉ nói nó cdong xung quanh. Nhưng k nói rõ nó cd ntn. Theo quỹ đạo nào

Cũng tt như, Trái đất k phải là trung tâm của vũ trụ (như đạo nói) Nó k chỉ quay quanh mặt trời mà còn tự quay quanh mình theo một qdao xác định ( quay từ đông sang tây nhỉ :D )


Nhớ mỗi thế ^^. Cô giáo còn nói cái gì nữa cơ . N mà lúc ấy đang chí choé vs thằng bàn trên nên k nghe luôn :D:D. Có gì c bổ sung á :x

:| Ồh, vậy là biết thêm dc cái mới :)), trước giờ lại nghĩ kiểu khác :|
Theo thuyết cổ điển, e chuyển động quanh hạt nhân, khi chuyển động nó có bức xạ (hay chính là bản chất sinh ra sóng điện từ). Và do có bức xạ nên năng lượng sẽ bị hao hụt dần nên quỹ đạo của e sẽ theo hình trôn ốc ngày càng tiến gần vao hạt nhận. Như vậy sẽ phát ra sóng (điện từ) 1 cách liên tục. Nhưng khi áp dụng vô quang phổ thì thấy các màu vach ko liên tục. Nên đã dựa vào sơ đồ nguyên tử cũ để phát triển thêm. Bo già thuyết là e chuyển động quanh hạt nhân nhưng ko bức xạ (trạng thái dừng) mà khi nhận được 1 năng lượng của 1 photon nào đó mà nó hấp thụ được thì nó sẽ nhảy từ mức năng lượng này sang mức năng lượng khác sao cho hiệu 2 mức năng lượng bằng năng lượng do photon đó cung cấp (vì thế không phải photon nào e cũng hấp thụ được)

Mà Bo chỉ gọi là đúng "đẹp" với Hidro vì khi đã có hơn 1 e lớp ngoài cùng thì sẽ xảy ra nhiều hiện tượng như là sự va chạm giữa các e gây ra quỹ đạo phức tạp. .v.v....
 
T

traimuopdang_268

hế hế. Lại có câu hỏi đây :))
<độ này bận quá k vô đây đc .>

Từ CT :
[tex]p=m.v[/tex] và [tex]E= m.C^2= \frac{m_o.C^2}{\sqrt {1- \frac{v^2}{c^2}}[/tex]

Cm:
[tex]E^2 = m_o^2.C^4 + p^2.C^2[/tex]


đừng nghĩ đơn giản nhé. Bắt tay vô xem;))

 
H

huutrang93

Câu 13: Khi cho chùm sáng trắng đi qua ống thuỷ tinh có khí H nung nóng vào máy quang phổ thì ta thu đc quang phổ ntn?

Câu 14: Những vật hấp thụ hoàn toàn mọi ánh sáng nhìn thấy thì có màu gì? Vì sao?

Câu 15. Công thức tính cường độ của chùm ánh sáng đơn sắc? đơn vị của chúng
Câu 13:
Quang phổ vạch hấp thụ với những vị trí có các vạch màu: đỏ-lam-chàm-tím đối với quang phổ vạch phát xạ thì sẽ không có màu
Câu 14:
Màu đen vì không có ánh sáng từ vật đó tới mắt ta
Câu 15:
:D cái này hình như không có trong SGK
Tớ chỉ nhớ đơn vị của cường độ chùm sáng là Tesla
hế hế. Lại có câu hỏi đây :))
<độ này bận quá k vô đây đc .>

Từ CT :
[tex]p=m.v[/tex] và [tex]E= m.C^2= \frac{m_o.C^2}{\sqrt {1- \frac{v^2}{c^2}}[/tex]

Cm:
[tex]E^2 = m_o^2.C^4 + p^2.C^2[/tex]


đừng nghĩ đơn giản nhé. Bắt tay vô xem;))

[TEX]m=\frac{m_0}{\sqrt {1- \frac{v^2}{c^2}}} \Rightarrow m^2(1-\frac{v^2}{c^2})=m_0^2[/TEX]
[tex]E= m.c^2 \Rightarrow E^2=m^2.c^4-m^2.v^2.c^2+m^2.v^2.c^2=m^2(1-\frac{v^2}{c^2}).c^4+p^2.c^2=m_0^2.c^4+p^2.c^2[/tex]
 
T

truyen223

trong qt truyền sóng điện từ tại cùng 1 điểm thì điện trường và từ trường

Ngược pha
Cùng pha
Vuông pha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom