S
sd_of_hocmai
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trên mpn một góc $\alpha =30^o$ so với phương ngang,
vật KL m=2kg trượt không vận tốc đầu từ điểm C theo
phương dọc theo trục của lò xo và va chạm hoàn toàn
mềm với 1 đầu của lò xo tại điểm B.Sau va chạm vật m
còn đi tiếp được 1 đoạn 10cm dọc theo mpn trước khi
đổi hướng cđ.Biết lx nhẹ,đầu dưới lx dc gắn chặt vào
1 giá đỡ tại A và lúc đầu lx ở trạng thái không biến dạng
Cho k=300N/m ,BC=l.Bỏ qua ma sát.
a)Tính khoảng cách l
b)Trong quá trình cđ ,vật đạt được tốc độ lớn nhất tại VT nào
Giải :
CHọn mốc thế năng tại B
$ W_C=mgh=mgl.sin\alpha$
$W_B=\frac{1}{2}mv_B^2$
BTCN-> $mgl.sin\alpha =\frac{1}{2}mv_B^2$
$v_B^2=gl$
mà $v_B=\omega .x=\sqrt{\frac{k}{m}}.x=0,1.\sqrt{150}$
-> $ l=\frac{v_B^2}{g}=0,15m$
b)Do vc mềm nên lò xo+vật là 1 hệ,Khi nó tại B là VTCB nên $v_B max $
Mọi ng xem hộ tớ,cái tính vB ở ý a coi luôn là vmax,không biết có đúng k?
vật KL m=2kg trượt không vận tốc đầu từ điểm C theo
phương dọc theo trục của lò xo và va chạm hoàn toàn
mềm với 1 đầu của lò xo tại điểm B.Sau va chạm vật m
còn đi tiếp được 1 đoạn 10cm dọc theo mpn trước khi
đổi hướng cđ.Biết lx nhẹ,đầu dưới lx dc gắn chặt vào
1 giá đỡ tại A và lúc đầu lx ở trạng thái không biến dạng
Cho k=300N/m ,BC=l.Bỏ qua ma sát.
a)Tính khoảng cách l
b)Trong quá trình cđ ,vật đạt được tốc độ lớn nhất tại VT nào
Giải :
CHọn mốc thế năng tại B
$ W_C=mgh=mgl.sin\alpha$
$W_B=\frac{1}{2}mv_B^2$
BTCN-> $mgl.sin\alpha =\frac{1}{2}mv_B^2$
$v_B^2=gl$
mà $v_B=\omega .x=\sqrt{\frac{k}{m}}.x=0,1.\sqrt{150}$
-> $ l=\frac{v_B^2}{g}=0,15m$
b)Do vc mềm nên lò xo+vật là 1 hệ,Khi nó tại B là VTCB nên $v_B max $
Mọi ng xem hộ tớ,cái tính vB ở ý a coi luôn là vmax,không biết có đúng k?
Last edited by a moderator: