[Vật lý 12] Bài toán về thời gian

L

loveyoumey96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một vật dao động iđiều hòa có phng trình x = 8cos(10pi*t) cm. Thời điểm vật qua vị trí x = 4 lầ n thứ 2008 theo chiều âm kề từ thời điểm dao động là bao nhiêu?
2/ Một vật dao động điều hòa với li độ x=4cos(pi/2 t - 5pi/6). Vào thời điểm nào sau đây thì vật qua vị trí.vật qua vị trí x=2 căn3 theo chiều dương của trục tọa độ?

Các bạn giải cặn kẽ giúp mình nhé. Phần này mình còn nhiều điều hiểu lơ tơ mơ lắm. Tks you guys :)
 
C

consoinho_96

1/ Một vật dao động iđiều hòa có phng trình x = 8cos(10pi*t) cm. Thời điểm vật qua vị trí x = 4 lần thứ 2008 theo chiều âm kề từ thời điểm dao động là bao nhiêu?
2/ Một vật dao động điều hòa với li độ x=4cos(pi/2 t - 5pi/6). Vào thời điểm nào sau đây thì vật qua vị trí.vật qua vị trí x=2 căn3 theo chiều dương của trục tọa độ?

Các bạn giải cặn kẽ giúp mình nhé. Phần này mình còn nhiều điều hiểu lơ tơ mơ lắm. Tks you guys :)

1, [tex] x=8cos(10 \pi t )cm [/tex]
[tex] t_o=0[/tex]
[tex] x=8cm;v=0(m/s) [/tex] vật chuyển động ngược chiều âm
ta có [tex] 2008 lan=2006 +2[/tex]
vì vật chuyển động theo chiều - nên trong 1 chu kì vật qua vị trí x=4 lần
vạy ta có [tex] t=2006T+T+\frac{T}{6}=\frac{12043T}{6}[/tex]
[tex] T=\frac{2 \pi}{10\pi}[/tex]
[tex]t=\frac{12043}{30}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

consoinho_96

2/ Một vật dao động điều hòa với li độ x=4cos(pi/2 t - 5pi/6). Vào thời điểm nào sau đây thì vật qua vị trí.vật qua vị trí x=2 căn3 theo chiều dương của trục tọa độ?

Các bạn giải cặn kẽ giúp mình nhé. Phần này mình còn nhiều điều hiểu lơ tơ mơ lắm. Tks you guys :)

[tex] x=4cos(\frac{\pi}{2}-\frac{5\pi}{6}[/tex]
[tex] x=2\sqrt{3}[/tex]
\Leftrightarrow [tex] cos(\frac{\pi}{2}-\frac{5\pi}{6})= \frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} (\frac{\pi}{2}-\frac{5\pi}{6} ) = \frac{\pi}{6}+k2\pi \\ \frac{\pi}{2}t-\frac{5\pi}{6})=-\frac{\pi}{6}+k2\pi \end{array} \right.[/tex]
[tex] v=-\omega A sin(\frac{\pi}{2}t-\frac{5\pi}{6})=-2\pi sin(\frac{\pi}{2}t-\frac{5\pi}{6})[/tex]
[tex]sin(\frac{\pi}{2}-\frac{5\pi}{6}) <0[/tex]
\Rightarrow
[tex]\frac{\pi}{2}t-\frac{5\pi}{6}=-\frac{\pi}{6}+k2\pi[/tex]
[tex]t=-2+4k[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom