[Vật lý 12] Bài toán về hệ số công suất

E

elcid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có bài tập khó về hệ số công suất, mong mọi người giúp đỡ :
Đoạn mạch RLC nối tiếp, đặt dưới một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng ổn định. Cường độ dòng điện qua mạch có biểu thức là í = 3cos100*pi*t (A). Nếu tụ điện C bị nối tắt thì cường độ dòng điện qua mạch là ì = 3cos(100*pi*t - pi/3) (A). Hệ số công suất mạch trong hai trường hợp nêu trên là:
A. CosPhi1 = 1 và cosphi2=0.5
B. cosphi1=cosphi2=0.5
C. cosphi1=cosphi2=căn 3 chia 2
D. cosphi1 = cosphi2 = 3/4
 
S

seta_soujiro_95

Mình có bài tập khó về hệ số công suất, mong mọi người giúp đỡ :
Đoạn mạch RLC nối tiếp, đặt dưới một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng ổn định. Cường độ dòng điện qua mạch có biểu thức là í = 3cos100*pi*t (A). Nếu tụ điện C bị nối tắt thì cường độ dòng điện qua mạch là ì = 3cos(100*pi*t - pi/3) (A). Hệ số công suất mạch trong hai trường hợp nêu trên là:
A. CosPhi1 = 1 và cosphi2=0.5
B. cosphi1=cosphi2=0.5
C. cosphi1=cosphi2=căn 3 chia 2
D. cosphi1 = cosphi2 = 3/4


Giải:
Vì cường độ dòng điện hiệu dụng ở 2 lần như nhau nên tổng trở như nhau

[tex]\Rightarrow Z_C=2Z_L[/tex]

Ta có:
[tex]tan\varphi _1=\frac{Z_L-Z_C}{R}=\frac{-Z_L}{R}=-tan\varphi _2=tan(-\varphi _2)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \varphi _1=-\varphi_2=\frac{\pi }{6}[/tex]

[tex]\rightarrow cos\varphi _1=cos_\varphi _2=\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]

Xong! :)








 
S

sangvan12a

Mạch RLC có R^2 =L:C ,
và tần số thay Đổi Được. Khi f=f1 hoặc f=f¬2 thì mạch có cùng hệ số công suất. Biết f2 =2f1 .Hệ số công suất của mạch khi .giài dùm nhé
 
Top Bottom