[Vật lý 12] Bài toán về dao động điều hoà

B

babytellmenow

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình 2 bài tập sau nhé, cảm ơn nhiều.

1, Vật dao động điều hoà có pt : [TEX] x = 4sin(2\pi t - \frac{\pi}{2}[/TEX] cm,s
Vật đến điểm dương B (+4) lần thứ 5 vào thời điểm nào?
2, Vật dao động điều hoà có pt : [TEX] x = 5sin 20t[/TEX] cm,s
Tìm vận tốc cực đại và gia tốc cực đại của vật?

Ở bài 2 mình không hiểu là k có t (thời gian) thì làm sao mà tính dc?
 
X

xlovemathx

Câu 1 : $x=4\sin (2\pi t -\dfrac{\pi}{2})= 4\cos ( 2\pi t -\pi)$
Ta có công thức tính thời điểm vật qua li độ x theo chiều dương lần thứ n như sau : $$ t_n=t_1+(n-1)T$$ . Với $t_1$ là thời điểm vật qua li độ x lần thứ nhất .

Vậy : $t_5= t_1+4T= \dfrac{T}{2}+ 4T=\dfrac{9T}{2}= 4,5s$

Câu 2 : $x=5\sin 20t = 5\cos (20t-\dfrac{\pi}{2})$
Ta có : $\omega=20 ; A=5 $

Vậy : $$\begin{cases} v_{max}=\omega.A=100 cm/s \\ a_{max}= {\omega}^2.A= 2000cm/s^2 \end{cases}$$
 
Top Bottom