Vật lí [Vật Lý 12] Bài toán về dao động điều hòa của con lắc lò xo.

graymoon

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2016
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng. Kích thích cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Khi đó năng lượng dao động là 0,05J, độ lớn lớn nhất và nhỏ nhất của lực đàn hồi lò xo là 6N và 2N. Tìm chu kì và biên độ dao động (g=10m/s2).
A. T=0,63s; A=10cm B. T=0,3s; A=5cm C. T=0,63s; A=5cm D. T=0,31s; A=10cm.
P/s : Mình mới vào diễn đàn, mong các bạn giúp mình giải quyết bài toán này :D! Suy nghĩ mãi mà không ra ạ :(.
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Theo giả thiết, ta có:
+) $W = 0,05\ J$ => $\frac{1}{2} k A^2 = 0,05$
+) $F_{đh\ (max)} = 6\ N$ => $k (A + \Delta l_0) = 6$
+) $F_{đh\ (min)} = 2\ N \not= 0$ => Biên độ của vật nhỏ hơn độ dãn của lò xo ở vị trí cân bằng => $k (\Delta l_0 - A) = 2$

Giải hệ 3 phương trình trên, bạn sẽ tìm được $k;\ A;\ \Delta l_0$
Ta có: $\Delta l_0 = \frac{mg}{k}$ => ta tìm được $\frac{m}{k}$
Ta có: $T = 2 \pi \sqrt{\frac{m}{k}}$ => Bạn sẽ có đáp án cần tìm.
 
Top Bottom