[Vật lý 12] bài toán dao động cơ khó

L

lanhnevergivesup

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giúp mình giải bài này với nhá cám ơn mọi người nhiều :D:D

Một vật có khối lượng m=100g có tọa độ x thay đổi theo thời gian x=4[1+0.5cos([TEX]\omega[/TEX].t+bi/3)] (cm). Mốc thế năng tại vị trí cân bằng. Thời điểm đầu tiên thế năng bằng động năng là 5/120(s). Cơ năng của vật là bao nhiêu?
 
L

linh110

Ban đầu vật ở vị trí có pha= pi/3 -> Đến thời điểm Wd=Wt thì 5pi/12=5w/12-> w=10 pi
W=1/2 mw^2 A^2 ( với A=2 )
 
C

consoinho_96

Mọi người ơi giúp mình giải bài này với nhá cám ơn mọi người nhiều :D:D

Một vật có khối lượng m=100g có tọa độ x thay đổi theo thời gian x=4[1+0.5cos([TEX]\omega[/TEX].t+bi/3)] (cm). Mốc thế năng tại vị trí cân bằng. Thời điểm đầu tiên thế năng bằng động năng là 5/120(s). Cơ năng của vật là bao nhiêu?


[tex] x-4=2cos(\omega t+\frac{\pi}{3})[/tex]
coi pt viết lại là [tex] x=2cos(\omega t+\frac{\pi}{3})[/tex]
[tex] t_o=2, v=0[/tex] vật chuyển động theo chiều âm
[tex] W_d=W_t[/tex]
\Rightarrow [tex] W=2W_t[/tex]
[tex] \frac{kA^2}{2}=2\frac{kx^2}{2}[/tex]
\Rightarrow [tex] x=+-\frac{A\sqrt{2}}{2}[/tex]
lần đầu tiện [tex] W_d=W_t[/tex] tại vị trí [tex]x=\frac{A\sqrt{2}}{2}[/tex]
[tex] t=\frac{T}{8}[/tex]
\Rightarrow[tex] T=\frac{1}{3}=\frac{2\pi}{\omega}[/tex]
\Rightarrow[tex] \omega=6\pi[/tex]
[tex]W=\frac{1}{2}m\omega^2 A^2[/tex]
 
Top Bottom