[Vật lý 12] Bài tậptính tốc độ góc

S

smile10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bài này nhờ mọi người giúp hộ.:) Mới học phần này
Cho 1 thanh mỏng, tiết diện đều, có khối lượng. 1 đầu được đóng vào tường, ban đầu thanh nằm ngang, sau đó thả ko vẫn tốc ban đầu, tính tốc độ góc tại thời điểm mà thanh đó vuông góc với vị trí ban đầu?
 
H

hocmai.vatli

Em ơi, bài này của em đưa ra khá hay. Thầy cũng chưa giải ra bài này. Bài này để các Mod khác cùng giải.
 
H

harry18

Trả lời!

Có bài này nhờ mọi người giúp hộ.:) Mới học phần này
Cho 1 thanh mỏng, tiết diện đều, có khối lượng. 1 đầu được đóng vào tường, ban đầu thanh nằm ngang, sau đó thả ko vẫn tốc ban đầu, tính tốc độ góc tại thời điểm mà thanh đó vuông góc với vị trí ban đầu?

Gọi thanh đó có khối lượng m, chiều dài l.

Ảnh em có thể xem ở đây. Upload ảnh lâu quá, anh up lên đây cho nhanh!
http://www.truongxua.vn/Members/MemberPhotoDetail.aspx?memberid=510922&id=3699598

Momen quán tính của thanh với trục ở đầu thanh là: [TEX]I = \frac{1}{12}ml^2 + m.(\frac{l}{2})^2 = \frac{ml^2}{3}[/TEX]

Lấy mốc thế năng là điểm thấp hơn đầu cố định của thanh một khoảng l/2.

Thế năng ban đầu của thanh là: [TEX]W_t = m.g.\frac{l}{2}[/TEX]

Khi thanh ở trạng thái thẳng đứng:

Ta có động năng quay:

[TEX] W_d = \frac{I\omega ^2}{2} = \frac{ml^2\omega ^2}{6} [/TEX]

Khi thanh ở trạng thái thẳng đứng, thế năng của thanh bằng 0 do trọng tâm của thanh trùng với mốc thế năng. Thế năng chuyển hoàn toàn thành động năng quay.

Theo bảo toàn động năng, ta có:

[TEX] \frac{ml^2\omega ^2}{6} = m.g.\frac{l}{2} \Rightarrow \omega = \sqrt{\frac{3g}{l}} [/TEX]

Đến đấy thôi, OK???
 
Last edited by a moderator:
H

huonghaihso

Ac bảo toàn, hic
ôi trời ơi
I = \frac{1}{12}ml^2 + m.(\frac{l}{2})^2 = \frac{ml^2}{3}
cái này tưởng ko cần lập
 
Top Bottom