[Vật lý 12] bài tậpsóng cơ

N

nhien12c2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các thầy, các bạn giải giúp mình bài Lí này Với:Cho 2 nguồn kết hợp S1,S2 dao động cùng pha.S1S2=40cm.lamda= 20cm,xét điểm M nằm trên đường vuông góc với S1S2 tại S1. S1M có giá tri lớn nhất là bao nhiêu để M có dao động cực đai?trình bày dể hiểu giúp mình nha.cảm ơn mọi người nha!
 
L

l94

các thầy, các bạn giải giúp mình bài Lí này Với:Cho 2 nguồn kết hợp S1,S2 dao động cùng pha.S1S2=40cm.lamda= 20cm,xét điểm M nằm trên đường vuông góc với S1S2 tại S1. S1M có giá tri lớn nhất là bao nhiêu để M có dao động cực đai?trình bày dể hiểu giúp mình nha.cảm ơn mọi người nha!

Bài ni gặp trên 5 lần rồi=.=
M dao động cực đại:[tex] \Rightarrow d_2-d_1=\sqrt{40^2+x^2}-x=20k[/tex]
gần nhất nên k=1 \Rightarrow x
 
H

hoan1793

1.Trên bề mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóng kết hợp S1, S2 dao động cùng pha, cách nhau một khoảng S1S2 =40 cm. Biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số f = 10 Hz, vận tốc truyền sóng v = 2 m/s. Xét điểm M nằm trên đường thẳng vuông góc với S1S2 tại S1. Đoạn S1M có giá trị lớn nhất bằng bao nhiêu để tại M có dao động với biên độ cực đại?
A. 50 cm.
B. 40 cm.
C. 30 cm.
D. 20 cm.

2. Ở mặt thoáng của chất lỏngcó hai nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau 20cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình uA = 2cos40(πt) mm và uB = 2cos(40πt + π) mm. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30 cm/s .Điểm cực tiểu giao thoa M trên đưòng vuông góc với AB tại B (M không trùng B, là điểm gần B nhất). Khoảng cách từ M đến A xấp xỉ là
A. 20 cm.
B. 30 cm.
C. 40 cm.
D. 15 cm.

3. Hai nguồn sóng kết hợp giống hệt nhau đặt cách nhau một khoảng cách x trên đường kính của một vòng tròn bán kính R (x << R) và đối xứng qua tâm của vòng tròn. Biết rằng mỗi nguồn đều phát sóng có bước sóng λ và x = 6λ. Số điểm dao động cực đại trên vòng tròn là
A. 24.
B. 20.
C. 22.
D. 26.

4.Trong thí nghiệm giao thoa với hai nguồn phát sóng giống nhau tại A, B trên mặt nước. Khoảng cách hai nguồn là AB = 16 cm. Hai sóng truyền đi có bước sóng λ = 4 cm. Trên đường thẳng xx′ song song với AB, cách AB một khoảng 8 cm, gọi C là giao điểm của xx′ với đường trung trực của AB. Khoảng cách ngắn nhất từ C đến điểm dao động với biên độ cực tiểu nằm trên xx′ là
A. 1,42 cm.
B. 1,5 cm.
C. 2,15 cm.
D. 2,25 cm.
Câu số 1; có bạn đã giải rồi bạn cố gắng đọc lại nhé ! ^^
Câu số 2
Vì 2 nguồn là ngược pha, để cho dễ hình dung ta hoán đổi Cực đại <=> cực tiểu. Vậy đề bài qui về ; " Tìm M sao cho MB ngắn nhất vuông góc với AB mà tại M là điểm cực đại.
+ Đầu tiên ta sẽ đi tìm gần B nhất là điểm cực đại số mấy;
Vậy điểm cực đại gần B nhất là điểm cực đại số 13. Vì các đường cực đại là các đường hypecbol. Bạn tưởng tượng nó là các đường tròn tâm tại B vậy đường nào gần B nhất cũng sẽ cắt MB tại M ngắn nhất.
Gọi d1 là khoảng cách từ M tới A. d2 là khoảng cách từ B tới M và d là AB ta có
d1 - d2 = 13.

giải cái hệ này dễ dàng cho ta d2 = 0,5 và d1 là 20 suy ra đáp án A
Câu số 3
Câu này trong phần bài tập tự luyện khóa thầy Hùng có bạn hỏi và có đáp án rồi. Bạn tìm lại nhé.
Câu số 4
Bạn xác định đc ngay điểm gần C nhất là điểm cực đại số 1. làm y hệt như bài 2
Gọi d1 là MB và d2 là MA ta có d1 - d2 = 1.4
 
Top Bottom