[Vật lý 12] Bài tậpCon lắc đơn

T

thienkiem2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở trên mặt đất
mimetex.cgi

ở độ cao h thì
mimetex.cgi

M:khối lượng trái đất
R:khoảng cách từ tâm trái đất đến vật trên mặt đất
mimetex.cgi

vậy thời gian chạy nhanh chậm trong t (s) khi ở độ cao h là :
mimetex.cgi

sao trong 1 số sách viết thời gian chạy nhanh chậm trong t (s) khi ở độ cao h là :
mimetex.cgi
?????

mimetex.cgi
:-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang1993

ở trên mặt đất
mimetex.cgi

ở độ cao h thì
mimetex.cgi

M:khối lượng trái đất
R:khoảng cách từ tâm trái đất đến vật trên mặt đất
mimetex.cgi

vậy thời gian chạy nhanh chậm trong t (s) khi ở độ cao h là :
mimetex.cgi

sao trong 1 số sách viết thời gian chạy nhanh chậm trong t (s) khi ở độ cao h là :
mimetex.cgi


mimetex.cgi
:-SS:-SS:-SS
Ngay trong bài giải của bạn đã có sự khác biệt
Dòng 6 bạn viết
[Tex]\frac{\Delta T}{T}=\frac{h}{R}[/Tex]
Dòng 7 bạn lại viết
[Tex]\frac{\Delta T}{T_h}.t=\frac{h}{R}.t[/Tex]
 
T

thienkiem2

Ngay trong bài giải của bạn đã có sự khác biệt
Dòng 6 bạn viết
[Tex]\frac{\Delta T}{T}=\frac{h}{R}[/Tex]
Dòng 7 bạn lại viết
[Tex]\frac{\Delta T}{T_h}.t=\frac{h}{R}.t[/Tex]

ý của mình là làm sao chứng minh được công thức này :
[Tex]\frac{\Delta T}{T_h}.t=\frac{h}{R}.t[/Tex]

theo mình làm thi nó ra thế này [Tex]\frac{\Delta T}{T_h}.t=\frac{h}{R+h}.t[/Tex]
 
T

thienkiem2

@-)nhưng mà theo công thức của thầy Thạo là :
[TEX]\triangle t = t |1- \frac{T_d}{T_s}|[/TEX]
mà ta có [TEX]\frac{T_s}{T_d} =1+ \frac{h}{R}[/TEX]
rồi sau đó thế vào nó đâu có ra [TEX]\triangle t = \frac{h}{R}t[/TEX] đâu
ma ra là [TEX]\triangle t = \frac{h}{R+h}t[/TEX]
ko tin thì thầy cứ CM lại đi@-)
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang1993

ý của mình là làm sao chứng minh được công thức này :
[Tex]\frac{\Delta T}{T_h}.t=\frac{h}{R}.t[/Tex]

theo mình làm thi nó ra thế này [Tex]\frac{\Delta T}{T_h}.t=\frac{h}{R+h}.t[/Tex]
Ai nói với bạn
[Tex]\frac{\Delta T}{T_h}.t=\frac{h}{R}.t[/Tex] vậy?
Ngay trong bài viết của bạn, bạn đã chứng minh được
[Tex]\frac{\Delta T}{T}.t=\frac{h}{R}.t[/Tex] vậy thì làm gì có công thức trên nữa
 
T

thienkiem2

Ai nói với bạn
[Tex]\frac{\Delta T}{T_h}.t=\frac{h}{R}.t[/Tex] vậy?
Ngay trong bài viết của bạn, bạn đã chứng minh được
[Tex]\frac{\Delta T}{T}.t=\frac{h}{R}.t[/Tex] vậy thì làm gì có công thức trên nữa

cái công thức [Tex]\frac{\Delta T}{T_h}.t=\frac{h}{R}.t[/Tex] là trong mấy cuốn sách nó ghi. mình CM trên kia rồi:(
ý mình là tại sao tìm ra công thức đó!
độ sai trong 1 khoảng thời gian
[TEX]\Delta t = \frac{t}{T_s}\mid T_s-T_d\mid = t\mid 1-\frac{T_d}{T_s}\mid= t \frac{h}{h+R}[/TEX]
trong đó[TEX] \frac{T_s}{T_d} = 1+\frac{h}{R}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang1993

cái công thức [Tex]\frac{\Delta T}{T_h}.t=\frac{h}{R}.t[/Tex] là trong mấy cuốn sách nó ghi. mình CM trên kia rồi:(
ý mình là tại sao tìm ra công thức đó!
độ sai trong 1 khoảng thời gian
[TEX]\Delta t = \frac{t}{T_s}\mid T_s-T_d\mid = t\mid 1-\frac{T_d}{T_s}\mid= t \frac{h}{h+R}[/TEX]
trong đó[TEX] \frac{T_s}{T_d} = 1+\frac{h}{R}[/TEX]
Ôi trời, bạn xem lại bài đầu tiên của bạn đi, ở bài viết đó, bạn chứng minh
[Tex]\frac{\Delta T}{T}.t=\frac{h}{R}.t[/Tex]
Chứ chứng minh
[Tex]\frac{\Delta T}{T_h}.t=\frac{h}{R}.t[/Tex] hồi nào đâu
Vả lại công thức [Tex]\frac{\Delta T}{T_h}.t=\frac{h}{R}.t[/Tex] là công thức sai, có cố cũng không chứng minh nổi đâu

[TEX]\Delta t = \frac{t}{T_s}\mid T_s-T_d\mid = t\mid 1-\frac{T_d}{T_s}\mid= t \frac{h}{h+R}[/TEX]
trong đó[TEX] \frac{T_s}{T_d} = 1+\frac{h}{R}[/TEX]
Yêu cầu ghi rõ từng kí hiệu bạn dùng trong bài, để thế rối quá
 
T

thienkiem2

TRong đó T_d = T và T_s = T_h.
[TEX]\Delta t = \frac{t}{T_h}\mid T_h-T\mid = t\mid 1-\frac{T}{T_h}\mid= t \frac{h}{h+R}[/TEX] (1)
sao trong 1 số sách lại tính
[TEX]\Delta t = \frac{t}{T}\mid T_h-T\mid = t\mid 1-\frac{T}{T_h}\mid= t \frac{h}{R}[/TEX]. (2)
trong đó [TEX] \frac{T_h}{T} = 1+\frac{h}{R}[/TEX]

Tính độ sai thì phải là[TEX] \frac{t}{T_h}[/TEX] chứ đâu phải [TEX]\frac{t}{T}[/TEX]
===> sách sai===> (1) đúng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom