[Vật lý 12] Bài tập

H

hoa_mat_troi

Trong nguyên tử hidro, khi e chuyển động trên quĩ đạo K có bán kính r=5.3 *10^-11m thì e có vận tốc là bao nhiêu?:(
Khi electron chuyển động trên các trạng thái dừng có bán kính xác định thì giữa electron và hạt nhân nguyên tử tồn tại lực tương tác Cu lông . Khi đó lực Cu lông đóng vai trò là lực hướng tâm . Ta có:

[TEX]F_c=F_{ht} \Leftrightarrow k.\frac{e^2}{r^2}=m.\frac{V^2}{r} \Leftrightarrow V=\sqrt{\frac{k.e^2}{m.r}}=\sqrt{\frac{9.10^{9}.(1,6.10^{-19})^2}{9,1.10^{-31}.5,3.10^{-11}}} \approx 2,2.10^6 m/s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huyzhuyz

Trong nguyên tử hidro, khi e chuyển động trên quĩ đạo K có bán kính r=5.3 *10^-11m thì e có vận tốc là bao nhiêu?:(

Bạn nhớ máy móc CT sau: [TEX]E_n=\frac{13,6MeV}{n^2}[/TEX] với quỹ đạo thứ n.
Bán kính trên ứng với n=1 (SGK). Vậy dễ dàng suy ra động năng của e. Vận tốc tính được như của bạn trên !
 
Top Bottom