[Vật lý 12] Bài tập

B

bavuonglong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một lượng hidro ở trạng thái cơ bản nhận năng lượng kích thích thì có 3 nguyên tử chuyển lên trạng thái dừng quỹ đạo N. Sau đó ba nguyên tử này chuyển về các quỹ đạo bên trong thì thoát ra tối đa bao nhiêu nguyên tử
a.3 b.4 c.5 d.6
2.một cái thước có chiều dài lo chuyển động với tốc độ 0.8c. dộ co tương đối của thưóc là:
a.40% b.60% c.80% d.chưa đủ đk xác định
3.hạt nhân U234 phóng xạ anpha tạo ra đồng vị Th230. năng lượng liên kết riêng của hạt anpha, U234, Th230 lần lượt là: 7.1Mev , 7.63Mev ,7.7Mev. năng lượng tỏa ra của phản ứng này là:
a.56.17Mev b.7.17Mev c.28Mev d.14Mev
4.hạt anpha có động năgn 5Mev bắn phá hạt N14 đứng yên , sau phản ứng cso hạt proton bay ra với động năng 2.8Mev và hạt nhân con có động năng 1Mev. góc tạo bởi hướng chuyển động của hạt anpha và hạt proton là
a.23 độ b.67 đọ c.123 độ d.90 độ
 
H

hoangoclan161

4.hạt anpha có động năgn 5Mev bắn phá hạt N14 đứng yên , sau phản ứng cso hạt proton bay ra với động năng 2.8Mev và hạt nhân con có động năng 1Mev. góc tạo bởi hướng chuyển động của hạt anpha và hạt proton là
a.23 độ b.67 đọ c.123 độ d.90 độ
Phương trình phân rã :

[TEX]^4He+^{14}N \rightarrow {^1}H+^{17}X[/TEX]

Gọi [TEX]\beta[/TEX] là góc tạo bởi hướng chuyển động của hạt anpha và hạt proton

Theo định luật bảo toàn động lượng :

[TEX]\large\rightarrow_{P_{\alpha}}=\large\rightarrow_{P_H}+\large\rightarrow_{P_X}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow P_X^2=P_H^2+P_{\alpha }^2-2.P_H.P_{\alpha }cos\beta \Leftrightarrow (1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos\beta =\frac{P_H^2+P_{\alpha }^2-P_X^2}{2.P_H.P_{\alpha }}[/TEX]

Ta có :

[TEX]P_H=\sqrt{2.m_H.K_H}=\sqrt{2.1.2,8}=\frac{2\sqrt{35}}{5} \approx 2,4 [/TEX]

[TEX]P_{\alpha }=\sqrt{2.m_{\alpha}.K_{\alpha}}=\sqrt{2.4.5}=2 \sqrt{10} \approx 6,3[/TEX]

[TEX]P_X=\sqrt{2.m_X.K_X}=\sqrt{2.17.1}=\sqrt{34} \approx 5,8 [/TEX]

Thay vào (1) được :

[TEX]cos\beta=\frac{2,4^2+6,3^2-5,8^2}{2.2,4.6,3}\approx 0,39 \Leftrightarrow \beta =67^0[/TEX]
 
H

hoangoclan161

hạt nhân U234 phóng xạ anpha tạo ra đồng vị Th230. năng lượng liên kết riêng của hạt anpha, U234, Th230 lần lượt là: 7.1Mev , 7.63Mev ,7.7Mev. năng lượng tỏa ra của phản ứng này là:
a.56.17Mev b.7.17Mev c.28Mev d.14Mev

Ta có năng lượng toả ra của phản ứng :

[TEX]\Delta E=A_{Th}.\Delta E'_{Th}+A_{\alpha}.\Delta E'_{\alpha}-A_{U}.\Delta E'_{U}=230.7,7+4.7,1-234.7,63=13,98 MeV \approx 14MeV[/TEX]
 
V

viplaos

CÂU 2
chiều dài dây : l=lo(\sqrt[2]{1-\\sqr{frac{0.8c}{c}}} =0.6lo
vậy độ co la 40%
vậy đáp án: A
 
B

bavuonglong

trước tiên mình cảm ơn các bạn đã góp ý,những câu trên nằm trong bài kiểm tra 15 min của mình nhưng không hiểu vì sao mình đã chọn đáp án y như vậy: 40%, 14MeV nhưng thầy lại cho sai, không biết mình và các bạn có bị lừa chỗ nào không , mọi nguời theo dõi tiếp nhé
 
V

viquelinh

tớ định viết ra.Sau 1 hồi mày mò Ct toán học nhưng mà khi lên nó chẳng ra gì cả?
 
Last edited by a moderator:
V

viquelinh

2.một cái thước có chiều dài lo chuyển động với tốc độ 0.8c. dộ co tương đối của thưóc là:
a.40% b.60% c.80% d.chưa đủ đk xác định
3.hạt nhân U234 phóng xạ anpha tạo ra đồng vị Th230. năng lượng liên kết riêng của hạt anpha, U234, Th230 lần lượt là: 7.1Mev , 7.63Mev ,7.7Mev. năng lượng tỏa ra của phản ứng này là:
a.56.17Mev b.7.17Mev c.28Mev d.14Mev

2.Áp dụng công thức:
l= {l}_{0}\sqrt{1-\frac{{v}^{2}}{{c}^{2}}}

3.PTPX:
\bigcup_{234}^{92} \rightarrow \alpha + Th230
Năng lượng toả ra là: E= ({M}_{0}-M){c}^{2} = ({m}_{U} - {m}_{Th}- {m}_{\alpha })
Từ định nghĩa độ hụt khối:
E= \Delta {m}_{\alpha }{c}^{2}+ \Delta {m}_{Th}{c}^{2} + \Delta {m}_{U}{c}^{2}
= {A}_{\alpha }{W}_{\alpha } + {A}_{Th}{W}_{Th} - {A}_{U}{W}_{U}
thay số ta được
E= 4.7,1 + 230.7,7 - 234.7,63 \approx 14MeV
 
L

levanbinh16

2.Áp dụng công thức:
[TEX]l= {l}_{0}\sqrt{1-\frac{{v}^{2}}{{c}^{2}}}[/TEX]

3.PTPX:
[TEX]\bigcup_{234}^{92} \rightarrow \alpha + Th230[/TEX]

Năng lượng toả ra là: [TEX]E= ({M}_{0}-M){c}^{2} = ({m}_{U} - {m}_{Th}- {m}_{\alpha })[/TEX]
Từ định nghĩa độ hụt khối:

[TEX] E= \Delta {m}_{\alpha }{c}^{2}+ \Delta {m}_{Th}{c}^{2} + \Delta {m}_{U}{c}^{2}[/TEX]

[TEX]= {A}_{\alpha }{W}_{\alpha } + {A}_{Th}{W}_{Th} - {A}_{U}{W}_{U}[/TEX]

thay số ta được

[TEX]E= 4.7,1 + 230.7,7 - 234.7,63 \approx 14MeV[/TEX]

sửa giúp bạn ^^! bạn bôi đen công thức rồi click vào ô TEX là đc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom