[Vật lý 12] Bài tập

F

foreco_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng. hai khe iang cách nhau 2 mm, hình ảnh giao thoa dược hứng trên màn cách 2 khe2 m . sử dụng ánh sáng trắng có bước sóng 0.4micromet den 0.75micromet trên màn quan sát đươc các dải quang phổ . bề rộng của dải quang phổ ngay sát vạch sáng trắng trung tâm là?
2)trong thí nghiệm iâng về giao thoa ánh sáng , 2 khe iâng cách nhau 2 mm , hình ảnh giao thoa hứng được trên màn ảnh cách 2 khe 1m. sử dụng ánh sáng dơn sắc có bước sóng lam da, khoảng vân đo đuoc là 0.2mm. thay bức xạ trên bằng bức xạ có bước sóng lamda' > lamda thì tại vị trí của vân sáng thứ 3 của bức xạ lamda có một vân sáng của bức xạ lamda' . lamda' =?
tự nhiên 2 cái bài gà này mình làm hok ra
ai giúp mình với
 
T

tlbb0305

Bài này sễ mà:
Câu 1: Tính khoảng vân i1 ta có i1 bằng 0.4mm. i2 bằng 0.75mm.
Suy ra bề rộng khoảng vân gần vân trung tâm nhất là 0.35mm.
Không rõ có sai đơn vị không vị không sài máy tinh nhưng đáp án 100% là 0.35 .
Bài 2 cũng dễ nốt:
Ta có khoảng vân i1 bằng 0,2mm suy ra vân thứ 3 là 0.6mm ok chưa.
lamda 2 lớn hơn lamda1 suy ra vân đó phải là vân thứ 2 hoặc vân thứ 1 ứng với lamda2.
Ứng với vân thứ 2 ta có: (2x lamda)/a bằng 0.6 được 1 giá trị của lamda.
Ứng với vân thứ 1 của lamda 2 ta có: lamda/a bằng 0.6 tính ra giá trị thứ 2 của lamda.
Hết. Toàn bài dễ không làm được mấy bài nạy chắc rớt đại học quá.
 
H

hoangoclan161

Trả lời bạn

1) trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng. hai khe iang cách nhau 2 mm, hình ảnh giao thoa dược hứng trên màn cách 2 khe2 m . sử dụng ánh sáng trắng có bước sóng 0.4micromet den 0.75micromet trên màn quan sát đươc các dải quang phổ . bề rộng của dải quang phổ ngay sát vạch sáng trắng trung tâm là?
Bề rộng của dải quang phổ ngay sát vạch sáng trung tâm là :

[TEX]\Delta x=\frac{D}{a}.(\lambda _d-\lambda _t)=\frac{2}{2.10^{-3}}.(0,75.10^{-6}-0,4.10^{-6})=3,5.10^{-4}m=0,35 mm[/TEX]

2)trong thí nghiệm iâng về giao thoa ánh sáng , 2 khe iâng cách nhau 2 mm , hình ảnh giao thoa hứng được trên màn ảnh cách 2 khe 1m. sử dụng ánh sáng dơn sắc có bước sóng lam da, khoảng vân đo đuoc là 0.2mm. thay bức xạ trên bằng bức xạ có bước sóng lamda' > lamda thì tại vị trí của vân sáng thứ 3 của bức xạ lamda có một vân sáng của bức xạ lamda' . lamda' =?
Ta có :
[TEX]i=\frac{\lambda D}{a} \Leftrightarrow \lambda =\frac{i.a}{D}=\frac{2.10^{-3}.0,2.10^{-3}}{1}=4.10^{-7}m=0,4\mu m[/TEX]

Thay bức xạ trên bằng bức xạ có bước sóng [TEX]\lambda '>\lambda[/TEX] thì ta có :

[TEX]3.\lambda =k.\lambda ' \Leftrightarrow \lambda '=\frac{3\lambda }{k}[/TEX]

Vì [TEX]\lambda '>\lambda[/TEX] nên :
[TEX]\frac{3\lambda }{k}>\lambda \Leftrightarrow k<3[/TEX]
Vì [TEX]k \in Z[/TEX] nên k=1 hoặc k=2

Với k=1 ta có [TEX]\lambda '=3\lambda =3.0,4=1,2 \mu m[/TEX]
Với k=2 ta có [TEX]\lambda '=\frac{3\lambda }{2}=\frac{3.0,4}{2}=0,6 \mu m[/TEX]
 
Top Bottom