[Vật lý 12] Bài tập

K

kkunk266

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe la 0,5mm , khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là 2m.Nguồn sáng dùng trong thí nghiệm gồm 2 bức xạ có bước sóng 1=450nm và bức sóng 2=600nm.Trên màn quan sát,gọi M,N là hai điểm ở cùng một phía so với vân trung tâm và cách vân trung tâm lần lượt là 5,5mm và 22mm.Trên đoạn MN,số vị trí vân sáng trùng nhau của hai bức xạ là ??
 
L

linhdangvan

[TEX]k_1. \lambda_1=k_2 .\lambda_2[/TEX]
[TEX]>>>>>>\frac{k_1}{k_2}=\frac{4}{3}[/TEX]
[TEX]+k_1=4>>k_2=3[/TEX]
[TEX]+k_1=8>>k_2=6[/TEX]
[TEX]+k_1=12>>k_2=9[/TEX]
..........
i_1=1,8mm
i_2=2,4mm
trong khoảng 5,5mm>>>>>>22mm
có 3 vị trí cho vân sáng trùng nhau trong khoảng đó!!!!!
 
O

oack

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe la 0,5mm , khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là 2m.Nguồn sáng dùng trong thí nghiệm gồm 2 bức xạ có bước sóng 1=450nm và bức sóng 2=600nm.Trên màn quan sát,gọi M,N là hai điểm ở cùng một phía so với vân trung tâm và cách vân trung tâm lần lượt là 5,5mm và 22mm.Trên đoạn MN,số vị trí vân sáng trùng nhau của hai bức xạ là ??

[TEX]i_1=\frac{0,45.2}{0,5}=1,8[/TEX]
[TEX]i_2=2,4[/TEX]
[TEX]k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2[/TEX]
\Rightarrow[TEX] \frac{k_1}{k_2}=\frac{4}{3}[/TEX]
[TEX]i_0=4.1,8=7,2[/TEX]
[TEX]5,5 \leq k.7,2 \leq 22[/TEX]
\Rightarrow [TEX]0,76 \leq k \leq 3,06[/TEX]
[TEX]k=1,2,3[/TEX]
có [TEX]3[/TEX] vị trí
 
Top Bottom