[Vật lý 12] Bài tập

I

ineq

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật dao động điều hoà với chu kỳ T và biên độ A. Tốc độ max của vật thực hiện trong khoảng thời gian 2T/3 là: a.9A/2T.. B cẳn 3 A/T c. 3cẳn 3 A/2T. D 6A/T
2.. ! vật dao động với pt x=Acos wt+fi. Biết quãng đường vật đi trong 1s là 2A và trong 2/3s là 9cm. Giá trị A và w là?
3. Có 3 con lắc đơn đứng cạnh nhau cùng chiều dài, ba vật = sắt nhôm và gỗ biết khối lượng riêng sắt>nhôm> gỗ cùng kích thước và đc phủ lên mặt ngoài 1 lớp sơn để lực cản như nhau. Kéo 3 vật sao cho 3 sợi dây lệch 1 góc nhỏ như nhau rồi đồng thời buông nhẹ thì con lắc nào dừng lại sau cùng.
4. chiếu chùm sáng trắng hẹp vào đỉnh của 1 lăng kính theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang. Biết góc chiết quang 4 độ. chiết suất lăng kính đỏ và tím lần lượt là 1,468 và 1,868. Bề rộng quang phổ thu đc trên màn quan sát đặt // với mặt fawngr faan giác và cách mặt phẳng fan giác 2m là : A.6cm 6,4m 6,4cm D đáp án khác
 
D

djbirurn9x

1. Một vật dao động điều hoà với chu kỳ T và biên độ A. Tốc độ max của vật thực hiện trong khoảng thời gian 2T/3 là: a.9A/2T.. B cẳn 3 A/T c. 3cẳn 3 A/2T. D 6A/T
2.. ! vật dao động với pt x=Acos wt+fi. Biết quãng đường vật đi trong 1s là 2A và trong 2/3s là 9cm. Giá trị A và w là?
3. Có 3 con lắc đơn đứng cạnh nhau cùng chiều dài, ba vật = sắt nhôm và gỗ biết khối lượng riêng sắt>nhôm> gỗ cùng kích thước và đc phủ lên mặt ngoài 1 lớp sơn để lực cản như nhau. Kéo 3 vật sao cho 3 sợi dây lệch 1 góc nhỏ như nhau rồi đồng thời buông nhẹ thì con lắc nào dừng lại sau cùng.
4. chiếu chùm sáng trắng hẹp vào đỉnh của 1 lăng kính theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang. Biết góc chiết quang 4 độ. chiết suất lăng kính đỏ và tím lần lượt là 1,468 và 1,868. Bề rộng quang phổ thu đc trên màn quan sát đặt // với mặt fawngr faan giác và cách mặt phẳng fan giác 2m là : A.6cm 6,4m 6,4cm D đáp án khác

bài 4 dùng công thức : [TEX]x = A(n_t - n_d).L[/TEX]
với x : bề rộng quang phổ thu được trên màn quan sát (m,cm)
A : góc chiết quang (rad)
L : khoảng cách từ lăng kính đến màn (m,cm)

Rồi bạn thế số tìm kết quả:D

Bài 3 : Với các điều kiện đề bài cho thì khối lượng riêng càng lớn \Rightarrow quán tính càng lớn \Rightarrow dao động tắt dần càng lâu.
Lưu ý : các con lắc đơn dao động với góc nhỏ không dđđh vì có lực cản không khí nên không thể dùng công thức CL đơn mà lý luận được :cool:
Vậy CL sắt dừng lại sau cùng :)
 
Last edited by a moderator:
D

djbirurn9x

1. Một vật dao động điều hoà với chu kỳ T và biên độ A. Tốc độ max của vật thực hiện trong khoảng thời gian 2T/3 là: a.9A/2T.. B cẳn 3 A/T c. 3cẳn 3 A/2T. D 6A/T
2.. ! vật dao động với pt x=Acos wt+fi. Biết quãng đường vật đi trong 1s là 2A và trong 2/3s là 9cm. Giá trị A và w là?
3. Có 3 con lắc đơn đứng cạnh nhau cùng chiều dài, ba vật = sắt nhôm và gỗ biết khối lượng riêng sắt>nhôm> gỗ cùng kích thước và đc phủ lên mặt ngoài 1 lớp sơn để lực cản như nhau. Kéo 3 vật sao cho 3 sợi dây lệch 1 góc nhỏ như nhau rồi đồng thời buông nhẹ thì con lắc nào dừng lại sau cùng.
4. chiếu chùm sáng trắng hẹp vào đỉnh của 1 lăng kính theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang. Biết góc chiết quang 4 độ. chiết suất lăng kính đỏ và tím lần lượt là 1,468 và 1,868. Bề rộng quang phổ thu đc trên màn quan sát đặt // với mặt fawngr faan giác và cách mặt phẳng fan giác 2m là : A.6cm 6,4m 6,4cm D đáp án khác

Câu 1 tớ nghĩ đề sai :
[TEX] v_max = |A\omega| [/TEX]
mà [TEX] \omega = \frac{\alpha}{t}[/TEX]
1 chu kì T [TEX] \Rightarrow \alpha = 2\pi [/TEX]
[TEX]\frac{2}{3}T \Rightarrow \alpha = \frac{4}{3}\pi[/TEX]
Nhưng đáp án lại thiếu [TEX]\pi[/TEX]
Tớ nghĩ câu này hỏi quãng đường max thì đúng hơn :D

Câu 2: thời gian vật đi được quãng đường 2A là [TEX]\frac{T}{2} = 1s \Rightarrow T = 2.1 = 2(s) \Rightarrow \omega = \frac{2\pi}{T} = \pi [/TEX]

Biểu diễn dđđh trên đường tròn
[TEX]S = vt [/TEX](với S là quãng đường vật đi được, v là tốc độ dài, t là thời gian)
Mà [TEX]v = r\omega = A\omega [/TEX](r là bán kính cũng là A)
[TEX] \Rightarrow S = A\omega t \Rightarrow A = \frac{S}{\omega t} = \frac{9}{\frac{2}{3}\pi} = \frac{27}{2\pi} (cm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

ineq

Sao bài của 2 bạn hình như làm ko đúng thì phải.Nhất câu 4. Đáp án là 6 cm. Áp dụng công thức của bạn là sai hay sao ý. Còn câu 2 ra A=6cm. Các bạn xem lại nhé
 
S

snowangel10

Sao bài của 2 bạn hình như làm ko đúng thì phải.Nhất câu 4. Đáp án là 6 cm. Áp dụng công thức của bạn là sai hay sao ý. Còn câu 2 ra A=6cm. Các bạn xem lại nhé
uh há. câu 2 ý. S đâu fải là 9.

còn câu 4 mình k bít có đúng ko nhưng mờ.mình giải như hìh học thông thường: tính góc lệk với từng tia,tính hình chiếu trừ đi nhau và ra kết qả khác:D theo cái đó là tầm 5.6 cm:D.các bạn trao đổi nhé
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

uh há. câu 2 ý. S đâu fải là 9.

còn câu 4 mình k bít có đúng ko nhưng mờ.mình giải như hìh học thông thường: tính góc lệk với từng tia,tính hình chiếu trừ đi nhau và ra kết qả khác:D theo cái đó là tầm 5.6 cm:D.các bạn trao đổi nhé

S= 9 là đề bài mà :|
em cũng làm ra kquả A=6cm nhưng cái t=2/3s em cho nó xuất phát từ vị trí biên hoặc VTCB hoặc vị trí A/2 thì ra , còn cái # em chưa thử :-SS
ko biết có cách nào dễ hơn ko. =.=

có CT [TEX]\frac{\alpha}{\omega} = t[/TEX] ---> [TEX]\alpha = \frac{2\pi}{3}[/TEX]
vẽ tiếp đường tròn ạ .
 
D

djbirurn9x

Sao bài của 2 bạn hình như làm ko đúng thì phải.Nhất câu 4. Đáp án là 6 cm. Áp dụng công thức của bạn là sai hay sao ý. Còn câu 2 ra A=6cm. Các bạn xem lại nhé

Câu 2 thấy số xấu quá chắc sai rồi, để mình xem lại. Còn câu 4 thì bài đó đúng dạng toán rồi, có công thức thế số là ra . Mình nghĩ nếu bạn bấm hok ra thì đề sai hoặc đáp án khác :-SS
 
D

djbirurn9x

uh há. câu 2 ý. S đâu fải là 9.

còn câu 4 mình k bít có đúng ko nhưng mờ.mình giải như hìh học thông thường: tính góc lệk với từng tia,tính hình chiếu trừ đi nhau và ra kết qả khác:D theo cái đó là tầm 5.6 cm:D.các bạn trao đổi nhé

[TEX]x = A(n_t - n_d).L \Leftrightarrow x = 4\frac{\pi}{180}(1,868-1,468).2 = 0,0558 (m) =5,58(cm) \approx 5,6 (cm) [/TEX]
Lưu ý A tính = rad không phải độ nha các bạn
Đúng đáp số bạn làm theo kiểu tự luận đúng hok :cool:, mình thi trắc nghiệm mà :D
 
Top Bottom