[Vật lý 12] Bài tập

N

nhomluyenthi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một vật dao động với biên độ 6 cm,tại li độ -2 cm tỉ số thế năng và động năng có giá trị là bao nhiêu?..
2.một vật dddh theo phương ngang vs pt:
x=20cos(20pit-pi/2)
Vào một thời điểm nào đó vật có li độ là 5cm thì li độ vào thời điểm ngay sau đó 1/8s là??????

Mong các bạn giúp t?
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

picture.php
picture.php
 
N

nhomluyenthi

sao ko giống đáp án của mình nhỉ?sau đây là đáp án:

câu 1:Wt/Wd là:
A.3 B.2/6 C.9/8 D.8/9

câu 2: A.17,2 cm B.-10,2 cm C.7cm D.cả A,B đều đúng
 
H

hocmai.vatli

Bài 1: Phương pháp không sai. Các bạn thay giá trị x = -2 cm vào giá trị x = 2 cm nhé.
Bài 2: Phương pháp không sai. Bạn xem lại đáp án nhé.
 
D

dth_287

còn câu 2 thì sao nhỉ?cô mình bảo có 2 đáp án mà...
bài này có làm theo đường tròn lượng giác mình ra 2 gia trị đó. tại thời điểm x=5cm thì vật đang có thể đang chuyển động theo chiều dương hoặc đang chuyển động theo chiều âm nên nó phải có 2 giá trị. thử làm theo cách đó cậu nha!!!
 
N

nhomluyenthi

2 phương pháp 2 kết quả khác nhau.........sao khó hiểu vậy?
cách 1 mình cũng thấy hợp lí mà...
 
H

harry18

2 phương pháp 2 kết quả khác nhau.........sao khó hiểu vậy?
cách 1 mình cũng thấy hợp lí mà...
Có thể đáp án của bạn sai. Mình cũng tính ra giống anh hocmai.vatli

Có thể tính nhanh bằng cách sau: [TEX]x = \frac{A}{3} \Rightarrow W_t = \frac{W}{9}[/TEX]

([TEX]W_t[/TEX] là thế năng, W là cơ năng, [TEX]W_d[/TEX] là động năng)

Vaayj, thế năng bằng 1/9 cơ năng, động năng bằng 8/9 cơ năng.

Suy ra động năng gấp 8 lần thế năng
 
H

hocmai.vatli

Về phương pháp giải hai bài này, mình chắc chắn với bạn là không hề sai, còn đáp án của bạn thì mình không hiểu. Nếu bạn có cách giải khác thì đưa lên, có gì mọi người cùng xem lại cách giải đó của bạn. Chúc các bạn học tốt và thi tốt cùng hocmai.vn.
 
D

dth_287

rõ ràng bài này làm theo đường tròn lượng giác ra 2 kết quả mà. sao vậy nhỉ? ai biết đưa hình dtlg lên thì thử giải lại cái .......ko biết sao sai nữa.....huhu ko biết đưa dtlg lên luôn.....
 
L

linhdangvan

bài 2
tổng quát như sau
tại thời điểm [TEX]t_o ,x_0=Acos(wt_0+ \phi) >>>>>>> cos(wt_0+ \phi)=\frac{x_0}{A}[/TEX]

[TEX]>>>>>sin(wt_0+ \phi)=+,-\sqrt[]{1-cos^2(wt_0+ \phi)}=+,-\sqrt[]{1-(\frac{x_0}{A})^2}[/TEX]

tại thời điểm[TEX] (t_0+\large\Delta t) ,x=Acos[w(t_0+\large\Delta t)+ \phi][/TEX]

[TEX]=Acos(wt_0+\phi+w.\large\Delta t)[/TEX]

[TEX]=A[cos(wt_0+\phi)cos(w.\large\Delta t)-sin(wt_0.sin(\large\Delta t)][/TEX]

thay vào >>>>>
[TEX]x=A[(\frac{x_0}{A}.cos(w.\large\Delta t)+,- \sqrt[]{1-(\frac{x_0}{A})^2.sin(w.\large\Delta t)}][/TEX]

theo như ccông thúc trên thì có hai kết quả cho bài này![TEX] =+,-5\sqrt[]{15}[/TEX]
anh họcmai vật lí ra có 1 kq, anh giải thích hộ em xem bài này sai chỗ nào! thank anh !!
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

bài 2
tổng quát như sau
tại thời điểm [TEX]t_o ,x_0=Acos(wt_0+ \phi) >>>>>>> cos(wt_0+ \phi)=\frac{x_0}{A}[/TEX]

[TEX]>>>>>sin(wt_0+ \phi)=+,-\sqrt[]{1-cos^2(wt_0+ \phi)}=+,-\sqrt[]{1-(\frac{x_0}{A})^2}[/TEX]

tại thời điểm[TEX] (t_0+\large\Delta t) ,x=Acos[w(t_0+\large\Delta t)+ \phi][/TEX]

[TEX]=Acos(wt_0+\phi+w.\large\Delta t)[/TEX]

[TEX]=A[cos(wt_0+\phi)cos(w.\large\Delta t)-sin(wt_0.sin(\large\Delta t)][/TEX]

thay vào >>>>>
[TEX]x=A[(\frac{x_0}{A}.cos(w.\large\Delta t)+,- \sqrt[]{1-(\frac{x_0}{A})^2.sin(w.\large\Delta t)}][/TEX]

theo như ccông thúc trên thì có hai kết quả cho bài này![TEX] =+,-5\sqrt[]{15}[/TEX]
anh họcmai vật lí ra có 1 kq, anh giải thích hộ em xem bài này sai chỗ nào! thank anh !!


Bạn nói đúng. Với một giá trị của x0 sẽ có hai giá trị của sin(20πt). Nhưng x=20cos(20πt+2π) = 20cos(20πt) = 20[TEX]sqrt(1-sin^2(20πt))[/TEX], nên ta chỉ có 1 kết quả thôi.
 
L

linhdangvan

Bạn nói đúng. Với một giá trị của x0 sẽ có hai giá trị của sin(20πt). Nhưng x=20cos(20πt+2π) = 20cos(20πt) = 20[TEX]sqrt(1-sin^2 20 \pi t)[/TEX], nên ta chỉ có 1 kết quả thôi.
thưa anh, nếu xét tại vị trí x=5 thì ta không thể xác định dc chiều của vật, vậy vật có thể đi theo cả hai huớng! >>>>>>>>có hai kết quả!!!!!!!!em nói vậy sai chỗ nào anh chỉ giúp em, cám ơn anh!
 
D

dth_287

rõ ràng ra 2 mà làm theo cách nào cũng ra 2 kq mà. 1 kq????? ko hiểu ai cho lí do thoả đáng xem. Như linhdangvan nói thì đúng là" nếu xét tại vị trí x=5 thì ta không thể xác định dc chiều của vật, vậy vật có thể đi theo cả hai huớng! >>>>>>>>có hai kết quả".
 
Top Bottom