[Vật lý 12] Bài tập

7

711991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, chiếu đồng thời ba bức xạ đơn sắc có bước sóng :0.4 micromet , 0,48 micromet . 0,6 micromet vào hai khe của thí nghiệm Iâng.
Biết khoảng cách giũa hai khe là 1,2mm,D=3m. khoảng cách ngăn nhất giua hai vị trí có màu cùng màu với vân sáng trung tâm là:
12mm
8mm
24mm
6mm
2, ,một sóng cơ học lan truyền trong 1 môi trường từ nguồn với biên độ truyền đi ko đổi.Ở thờ điểm t=0 ,điểm O đi qua vị tí cân bắng theo chiều dương .Một điểm M cách nguồn một khoảng bằng 1/6 bước song có li độ 2cm ở thời điểm bằng 1/4 chu kỳ .Biên độ sóng là:
2cm
4cm
5cm
6cm
các bạn giải chi tiết rùm tớ nhé^_^
 
Last edited by a moderator:
B

binh.kid

1, chiếu đồng thời ba bức xạ đơn sắc có bước sóng :0.4 micromet , 0,48 micromet . 0,6 micromet vào hai khe của thí nghiệm Iâng.
Biết khoảng cách giũa hai khe là 1,2mm,D=3m. khoảng cách ngăn nhất giua hai vị trí có màu cùng màu với vân sáng trung tâm là:
12mm
8mm
24mm
6mm
2, ,một sóng cơ học lan truyền trong 1 môi trường từ nguồn với biên độ truyền đi ko đổi.Ở thờ điểm t=0 ,điểm O đi qua vị tí cân bắng theo chiều dương .Một điểm M cách nguồn một khoảng bằng 1/6 bước song có li độ 2cm ở thời điểm bằng 1/4 chu kỳ .Biên độ sóng là:
2cm
4cm
5cm
6cm
các bạn giải chi tiết rùm tớ nhé^_^
Câu 1:
tại VT 3 vân trùng nhau thì: [TEX]k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2=k_3.\lambda_3[/TEX]
giải ra ta đc: [TEX]k_1=6 ; k_2=5 ; k_3=4[/TEX] ứng với VT ngắn nhất.
Khoảng cach nhăn nhất cũng chính =[TEX]k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2=k_3.\lambda_3[/TEX]
Vậy :KQ=6mm
Câu 2:
Có:điểm M cách nguồn một khoảng bằng 1/6 bước song nên M chậm pha(hoặc sớm pha)[TEX]60^0[/TEX] với O.
Giả sử M nhanh pha hơn thì
\RightarrowTại t=0 thì M có li độ [TEX]\frac{sqrt3}{2}.A[/TEX] ứng với cung 60* kể từ VTCB.
\RightarrowSau t=T/4 thì vật chuyển động thêm 1 cung 90*
\RightarrowĐến Vt có li độ [TEX]x=\frac{A}{2}[/TEX].Theo bài :x=2.
Vay:.......................
;) ;) ;) ;) ;)
:)>- :)>- :)>-
%%-%%-%%-%%-
___________
nHỚ tHanks!:D
 
Last edited by a moderator:
7

711991

Có:điểm M cách nguồn một khoảng bằng 1/6 bước song nên M chậm pha với O.
****************************??
minh chưa hiểu????????????:D
 
7

711991

Có:điểm M cách nguồn một khoảng bằng 1/6 bước song nên M chậm pha với O. 60 độ
****************************?/
minh chưa hiểu????????????:D
 
M

mai_la_ban_tot

1 bước sóng là T => 1/2 bước sóng là T/2 => 1/6 bước sóng là T/ 6. Bạn vẽ hình ra sẽ thấy các điểm ứng với giá trị T/6 sẽ sớm hoặc chậm 60 độ so với vị trí ban đầu <=> t = 0 :rolleyes:
 
K

kid_124

Câu 1:
tại VT 3 vân trùng nhau thì: [TEX]k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2=k_3.\lambda_3[/TEX]
giải ra ta đc: [TEX]k_1=6 ; k_2=5 ; k_3=4[/TEX] ứng với VT ngắn nhất.
Khoảng cach nhăn nhất cũng chính =[TEX]k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2=k_3.\lambda_3[/TEX]
Vậy :KQ=6mm
Câu 2:
Có:điểm M cách nguồn một khoảng bằng 1/6 bước song nên M chậm pha(hoặc sớm pha)[TEX]60^0[/TEX] với O.
Giả sử M nhanh pha hơn thì
\RightarrowTại t=0 thì M có li độ [TEX]\frac{sqrt3}{2}.A[/TEX] ứng với cung 60* kể từ VTCB.
\RightarrowSau t=T/4 thì vật chuyển động thêm 1 cung 90*
\RightarrowĐến Vt có li độ [TEX]x=\frac{A}{2}[/TEX].Theo bài :x=2.
Vay:.......................
;) ;) ;) ;) ;)
:)>- :)>- :)>-
%%-%%-%%-%%-
___________
nHỚ tHanks!:D
khoảng cách ngắn nhất phải =k.i=6mm chứ bạn:D---------------------------------------------------------------
 
Top Bottom