[Vật lý 12] Bài tập

C

chuthanhtiep

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn mạch xoay chiều AC có điện trở thuần, cuộn dây thuần cảm và tụ điện mắc nối tiếp. B là một điểm trên AC với uAB=sin(100pi.t) (V) và uBC=căn3.sin(100pi.t-pi/2) (V). Tìm biểu thức hiệu điện thế uAC?
A. uAC=2.sin(100pi.t-pi/3)

B. uAC=2.căn2.sin(100pi.t)

C. uAC=căn2.sin(100pi.t + pi/3)

D. uAC=2sin(100pi.t+pi/3)
 
V

vht2007

Sao giờ mà cứ lấy mấy bài hàm số sin ra giải nhỉ :D

[tex] U_o = \sqrt{1^2+\sqrt3^2} = 2 (V) [/tex]

Nhận xét là AB là đoạn mạch chỉ có R còn BC là đoạn mạch cuộn dây thuần cảm và tụ điện và [tex] Z_C>Z_L do \varphi_{BC} = \frac{-\pi}{2} [/tex]

[tex] => tan \varphi_{AC} = \frac{U_L-U_C}{U_R} = \frac{-\sqrt3}{1} => \varphi_{AC} = \frac{-\pi}{ 3 } [/tex]
 
C

chuthanhtiep

Sao giờ mà cứ lấy mấy bài hàm số sin ra giải nhỉ :D

[tex] U_o = \sqrt{1^2+\sqrt3^2} = 2 (V) [/tex]

Nhận xét là AB là đoạn mạch chỉ có R còn BC là đoạn mạch cuộn dây thuần cảm và tụ điện và [tex] Z_C>Z_L do \varphi_{BC} = \frac{-\pi}{2} [/tex]

[tex] => tan \varphi_{AC} = \frac{U_L-U_C}{U_R} = \frac{-\sqrt3}{1} => \varphi_{AC} = \frac{-\pi}{ 3 } [/tex]

B là điểm bất kì cho nên nếu uBC là hiệu điện thế giữa 2 đầu điện trở chậm pha pi/2 so với uAB, uAB là hiệu điện thế đoạn LC , thế thì đáp án sẽ là D
chả nhẽ có 2 TH à? cậu giải thích giúp!
 
V

vht2007

bạn coi lại đi, nếu trường hợp của bạn sẽ ra đáp án khác đấy, nhưng trong 4 đáp án trên thì ko có!!!

Vì lúc đó [tex] U_R = \sqrt3; U_L - U_C = 1 => tan \varphi_{AC} = \frac{1}{\sqrt3} => \varphi_{AC} = \pi/6 [/tex]

Lúc đầu mình cũng nhầm vào TH này :D
 
D

dactung9a

bài này chả cần bít gì cả , áp dụng công thức tổng hợp 2 dao dộng đh cùng tần số , tìm dc tan phi= -pi/3
---> Chọn A luôn
 
Top Bottom