[Vật lý 12] Bài tập

N

ngoctu_a12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C©u 48. Ban đầu có một mẫu Po210 nguyên chất, sau một thời gian nó phóng xạ anpha và chuyển thành hạt nhân chì Pb206 bền với chu kì bán rã 138 ngày. Xác định tuổi của mẫu chất trên biết rằng thời điểm khảo sát thì tỉ số giữa khối lượng của Pb và Po có trong mẫu là 0,4.
Cảm ơn nhiều
 
H

hot_spring

C©u 48. Ban đầu có một mẫu Po210 nguyên chất, sau một thời gian nó phóng xạ anpha và chuyển thành hạt nhân chì Pb206 bền với chu kì bán rã 138 ngày. Xác định tuổi của mẫu chất trên biết rằng thời điểm khảo sát thì tỉ số giữa khối lượng của Pb và Po có trong mẫu là 0,4.
Cảm ơn nhiều

Ta có tỉ số số nguyên tử 2 chất là [TEX]\frac{N_{Po}}{N_{Pb}}=\frac{1}{0,4} .\frac{206}{210}=2,452[/TEX]

Sau k chu kì thì tỉ số số nguyên tử của 2 chất là [TEX]\frac{N_{Po}}{N_{Pb}}=\frac{1}{2^k-1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{2^k-1}=2,452 \Leftrightarrow k=0,493[/TEX]

Tuổi của mẫu chất=138k=68ngày
 
Last edited by a moderator:
D

do_thuan13

bài này phần đầu làm sai mất tiu ui, chưa gì cái tỉ số số nguyên tử bạn hiểu lầm 0,4 là 1/4 vì vậy kết quả đúng sẽ là t=68 ngày.
 
N

ngoctu_a12

Cảm ơn các bạn nhiều
Thực ra cái bài này mình nhầm so
Chứ ko thì ra rồi
Cho mình hỏi thêm bài nữa nhá
Câu 45: Dòng điện xoay chiều qua một đoạn mạch có biểu thức i=ICos(120#t-- #:3) # là Pi nhé . Thời điểm thứ 2009 cường độ dòng điện tức thời bằng cường độ hiệu dụng là: ?
 
Top Bottom