[Vật lý 12] Bài tập

P

pekubu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc lò xo có k=40N/m
vật M có khối lượng 400g, khi vật M đang đứng yên ở vtcb thì vật m có khối lượng 100g bay với vận tốc 1m/s đến va chạm với vật M. tìm A sau va chạm ( nếu là va chạm đàn hồi, va chạm mềm )
 
B

babyjun95

[tex]\omega=\sqrt{k}{M}=10 (rad/s)[/tex]

* va chạm đàn hồi
Áp dụng ĐLBTĐL: [tex] mv_o=mv+MV [/tex]

với v,V là vận tốc của m, M

[tex]\Leftrightarrow m(v_o -v)=MV \Leftrightarrow v_o -v=MV/m (1)[/tex]

Áp dụng ĐLBTCN: [tex] \frac{mv_0^2}{2}= \frac{mv^2}{2}+ \frac{MV^2}{2}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow m(v_0^2 -v^2)=MV^2 \Rightarrow v_0^2 -v^2=MV^2 /m (2)[/tex]

[tex](2):(1) \Leftrightarrow v_0+v= V (3)[/tex]

[tex](1)+(3) \Leftrightarrow 2v_0=\frac{(M+m)V}{m} \Rightarrow V=\frac{2mv_0}{M+m}=0,4(m/s)[/tex]

[tex]\Rightarrow A=V/ \omega =4(cm)[/tex]

*va chạm mềm

Áp dụng ĐLBTĐL: [tex] mv_o=(m+M)V \Rightarrow V=\frac{mv_o}{m+M}=0,2 (m/s)[/tex]

[tex]\Rightarrow A=V/ \omega=2(cm)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

bymtokkute

mấy bài này tr sách cẩm nag vật lí có viết cũng dễ hiểu bạn bekubu ạ
 
Top Bottom