[Vật lý 12] Bài tập

V

vodicholympic

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc lò xo trong mặt phẳng ngang gồm lò xo nhẹ 1 đầu cố dịnh, đầu kia gắn m1.Ban đầu giữ vật m1, vị trí lò xo nén 8 cm.đặt vật nhỏ có khối lượng m2=m1 tren mp ngang sát vị trí m1.buông nhẹ 2 vật bắt dầu chuyển động theo phương của trục lò xo.ở thoi diem lo xo co lmax lần đầu tiên, khoảng cách giua m1-m2 là bao nhiêu?
 
W

wind_chime_tt

khi vật đến VTCB vật bắt đầu chuyển động chậm dần, khi đó 2 vật tách xa nhau

tại VTCB 2 vật m1, m2 đều có vận tốc [TEX]v_o[/TEX]

tại VTCB ta có [TEX]\frac{k.A^2}{2}= \frac{(m1+m2).v_o^2}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v_o = \sqrt{\frac{k.A^2}{2.m1}} = \sqrt{\frac{k.0,08^2}{2.m1}}=\frac{\sqrt{2}}{25}.\sqrt{\frac{k}{m1}}[/TEX]

gọi A1 là biên độ của m1. ta có

[TEX]v_o = A1. \omega1 \Rightarrow A1= \frac{v_o}{\sqrt{\frac{k}{m1}}} = \frac{\sqrt{2}}{25}[/TEX]

chu kì [TEX]T= 2\pi.\sqrt{\frac{m1}{k}}[/TEX]

thời điẻm lò xo có lmax lần đầu tiên là lúc vật qua vị trí biên lần thứ 1

thời gian vật m1 đi từ VTCB đến biên lần 1:

[TEX]t= \frac{T}{4}[/TEX]

quãng đường vật m2 đi đc trong thời gian t là:

[TEX]s= v_o.t[/TEX]

khi m1 ở vị trí biên, m2 cách m1

[TEX]\Delta s= s- A1[/TEX]

vì ko có số liệu nên mình ko tính kết quả cụ thể đc. nhưng mình nghĩ cách làm là thế
 
Top Bottom