[Vật lý 12] Bài tập

T

tranga296

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho vật trượt từ đỉnh mặt phẳng nghiêng không vận tốc đầu.Biết góc a = 30. hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng tuân theo quy luật =0,1x(x là khoảng cách từ đỉnh mặt phẳng nghiêng tới vị trí vật.Vật dừng lại ở chân mặt phẳng nghiêng.Xác định thời gian vật chuyển động từ đỉnh tới chân mặt phẳng nghiêng
 
N

ngungutruong

chọn hệ trục toạ độ xOy có gốc toạ độ tại đỉnh Ox song song với mặt phẳng nghiêng

ĐL 2 niuton: chiếu lên Ox và Oy ta có

[TEX]mgsin \alpha - F_ms =ma[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow mgsin \alpha - 0,1. x.N =ma[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow mgsin \alpha - 0,1.x.mgcos \alpha =ma[/TEX] ( từ pt chiếu lên oy, rút được N ) (1)

-mgcos [tex]\alpha[/tex] + N =0 ( N phản lực )

từ (1) ta rút ra được a = [TEX]g sin \alpha - 0,1 x.g cos \alpha[/TEX]

a=- g [tex]cos \alpha[/tex] .[tex]0,1[/tex] [tex]( x -\frac{tg \alpha}{0,1} )[/tex]


đặt [tex] x-0 = tg \alpha/ 0,1 [/tex]

ta thấy x=[tex]x_0[/tex] ( a=0) vật ở vị trí cân bằng

chuyển X = x - [tex]x_0[/tex]

=> a= -g [tex] cos \alpha .0,1 X[/tex]

ta luôn có a= -X.[TEX]\omega^2[/TEX]

=> [tex] \omega[/tex] = [tex] \sqrt[]{g.0,1.cos\alpha}[/tex]

theo đề bài vật dừng lại ( v=0 ) đến chân mp nghiêng như vậy dừng lại ở vị trí biên

t= T/2= [tex] \frac{\pi}{\omega}[/tex] đáp án 3,375(s)


p/s: bài toán phức tạ, mình không biết trình bày. có gì cứ hỏi
 
T

toe_95

chiếu trục Ox song song với mặt phẳng nghiêng.

vectơ P + vectơ N + vectơ Fms = m . vectơ a

=> P. sin[tex]\alpha[/tex] - Fms = ma
=> mg. sin[tex]\alpha[/tex] - [tex]\mu[/tex]. g . cos[tex]\alpha[/tex] = ma.
=> a = gsinsin[tex]\alpha[/tex] - [tex]\mu[/tex]. g . cos[tex]\alpha[/tex].

S = at^2/2 => t = căn ( 2S / a )

tự thay số vào nhé.
 
Top Bottom