[Vật lý 12] Bài tập

C

cobetocdam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 2 vật dao động điều hòa trên 2 đoạn thẳng song song gần nhau với cùng biện độ A
tần số 3Hz và 6Hz
lúc đầu hai vạt đồng thời xuất pháttừ vị trí có li độ A/2. khoảng thời gian ngắn nhất để vật có cùng một li độ là:

A. 1/18s

B. 1/26s

C. 1/27s

D. 0,25s
 
N

newstarinsky

Gọi pt dao động của 2 vật lần lượt là

[TEX]x_1=Acos(6\pi.t-\frac{\pi}{3})[/TEX]

[TEX]x_2=Acos(12\pi.t-\frac{\pi}{3})[/TEX]

Ở đây ta chọn góc [TEX] -\frac{\pi}{3}[/TEX](xuất phát ở A/2) mà không chọn góc [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX] vì vật hai sê đổi chiều khi đi qua biên và vật có cùng li độ khi vật 1 chưa đến biên nên thời gian này chính là thời gian ngắn nhất.

Khi đó ta có hai vật cùng li độ nên

[TEX]x_1=x_2\Leftrightarrow Acos(6\pi.t-\frac{\pi}{3})=Acos(12\pi.t-\frac{\pi}{3})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t=\frac{1}{27}(s)[/TEX]
 
C

cobetocdam

Gọi pt dao động của 2 vật lần lượt là

[TEX]x_1=Acos(6\pi.t-\frac{\pi}{3})[/TEX]

[TEX]x_2=Acos(12\pi.t-\frac{\pi}{3})[/TEX]

Ở đây ta chọn góc [TEX] -\frac{\pi}{3}[/TEX](xuất phát ở A/2) mà không chọn góc [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX] vì vật hai sê đổi chiều khi đi qua biên và vật có cùng li độ khi vật 1 chưa đến biên nên thời gian này chính là thời gian ngắn nhất.

Khi đó ta có hai vật cùng li độ nên

[TEX]x_1=x_2\Leftrightarrow Acos(6\pi.t-\frac{\pi}{3})=Acos(12\pi.t-\frac{\pi}{3})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t=\frac{1}{27}(s)[/TEX]
:)>-:)>- bạn ơi cho mình hỏi là nếu vật 1 là pi/3 vật 2 là trừ pi/3 thì sao bạn
 
Top Bottom