[Vật lý 12] Bài tập

X

xekovo

Z

zjken1402

Nhớ Thank mình nhak

Một vật tham gia đồng thời hai dao động cùng phương có pt x1=A1cos(wt-pi/3) và x2=A2cos(wt+pi/3)dao động tổng hợp có biên độ A=2căn3.Điều kiện để Á có giá trị cực đại thì À có giá trị là?

Bạn ơi! Với bài này mình sử dụng Vectơ hak
Ta thấy x2 nhanh hơn x1 1 góc 2pi/3 = 120
Vẽ Vecto AB và AD lần lượt là A1 và A2 sao cho A2 nhanh hơn A1 một góc 120 (độ dài 2 cạnh bao nhiu thì tùy ý. Do mình đang chứng minh nên vẽ sai cũng hok sao) => góc BAD = 120 độ
Vẽ vecto AC là vecto tông hợp của AB và AD theo quy tắc hình bình hành (AC là A)=> ta đc hình bình hành ABCD
ABCD là hình bình hành có góc BAD=120 độ=> góc ADC = 60 độ
Xét tam giác ADC. Áp dụng định lý hàm số sin cho tam giác ta có:
AC/Sin(ADC)=DC/Sin(DAC)
hay A/sin(ADC)=A1/Sin(DAC) => A1=A*sin(DAC)/sin(ADC)
ta có sin (ADC)=sin 60 độ = const
A=2căn3 =const
=> A1 max <=> Sin(DAC) max <=> Sin(DAC) = 1 => góc DAC= 90 độ => tam giác DAC vuông tại A
Áp dụng định lý Pitago ta có : DC^2 = AD^2 + AC^2
hay A1^2 = A^2 + A2^2
<=> A1= căn (A^2 + A2^2)
Đây là công thức lun ák bạn
&lt;:p&lt;:p&lt;:p&lt;:p&lt;:p&lt;:p
=D&gt;=D&gt;=D&gt;=D&gt;=D&gt;=D&gt;
:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
R

rooney_cool

[TEX]\LARGE \left\{\begin{matrix}A_{2max}= \frac{A}{sin\Delta \varphi} =\sqrt{A_1^2+A^2}& \\ A_1=Atan(\Delta \varphi-\frac{\pi}{2})=\sqrt{A_{2max}^2-A^2}\end{matrix}\right.[/TEX]​
 
Top Bottom