[Vật lý 12] Bài tập

X

xekovo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo có độ cứng k=2N/m ,m=80g .Ban đầu kéo vật khỏi vị trí cân bằng một đoạn 10cm rồi thả nhẹ ,vật dao động tắ dần trên mặt phẳng nằm ngang do có ma sát ,hệ số ma sát =0,1 ,g=10.Thế năng của vật ở vị trí mà tại đó vật có vận tốc lớn nhất?
 
M

metro_last_light

v2y5s38h : đây là dao động tắt dần chớ ko phải dđđh

Độ giảm biên độ trong một chu kì là x= \frac{umg}{k} = 0,04 m

Áp dụng bảo toàn động năng có :
W(đx) - W(đA) = Công ( lực đàn hồi) - công ma sát
\Leftrightarrow \frac{mv2}{2} = \frac{kA2}{2} - \frac{kx2}{2} - umg(A-x)

Dễ thấy là tốc độ max có được trong 1/4 chu kì đầu : lực kéo về ban đầu > lực ms, sau giảm tới 0 khi tới VTCB. Lúc tại vị trí x_o lực kéo về = lực ms thì gia tốc = 0, tốc độ đạt max

\Leftrightarrow tốc độ đạt max khi x=0,04
h dùng công thức tính thế năng là ra nha W= \frac{kx2}{2} = 0,0016
 
Top Bottom