[Vật lý 12] Bài tập

X

xekovo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chất điểm dao động điều hoà xung quanh vị trí cân bằng O.Thời điểm ban dầu vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương đến thời điểm t1=1/3s vật chưa đổi chiều chuyển động và có vận tốc bằng căn3/2 lần vận tốc ban đầu .Đến thời điểm t2=5/3 vật đã đi được quãng đường là 6 cm .vận tốc ban đầu của vật là?
 
T

tttctgvcvn

Thời điểm ban dầu vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương tức lúc đó vật có vận tốc lớn nhất (Vmax).
thời điểm t1=1/3s vật chưa đổi chiều chuyển động và có vận tốc bằng căn3/2 lần vận tốc ban đầu. suy ra trong khoảng thời gian đó vật đi được 1 góc quyét là 30 độ. tức \frac{T}{12} = \frac{1}{3} \Rightarrow T=4(s). \Rightarrow omega=\frac{pi}{2}.
Đến thời điểm t2=5/3 vật đã đi được quãng là 6 cm. góc quyét= detal(t).omega \Rightarrow góc quyét là \frac{5pi}{6} . lúc đó vật đi được quãng đường là: A+\frac{A}{2}=6. \Rightarrow A=4
từ đó \Rightarrow Vmax=A.omega=4. \frac{pi}{2} =2pi
 
A

adamthanh68

Tại t=0, vật ở VTCB : V(max).
tại thời điểm vật có V = [TEX]\frac{sqrt{3}}{2}[/TEX].V(max), vật đã quét góc [TEX]\pi[/TEX]/6.
\Rightarrow T/12 = 1/3 \RightarrowT = 4s \Rightarrow [TEX]\omega[/TEX]=[TEX]\pi[/TEX]/2.
Tại thời điểm t2: [TEX]\alpha[/TEX]=[TEX]\omega[/TEX].5T/12=5[TEX]\pi[/TEX]/6.
\Rightarrow A + A/2 = 6 \Leftrightarrow A = 4.
\RightarrowV(max) = [TEX]\omega[/TEX] .A = 2[TEX]\pi[/TEX] (cm/s).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom